สูตร พล่าปลาทู

พล่าปลาทู

          พล่าปลาทู เมนูสุขภาพมาแล้วมาแล้ว คิคิ มีคนเคยสงสัยว่า "พล่า" ต่างกับ "ยำ" ตรงไหน คำตอบคือ ต่างกันตรงที่ "พล่า" ต้องโขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียดก่อนค่ะ นอกนั้นก็คล้าย ๆ กับยำค่ะ

ส่วนผสม พล่าปลาทู

          •  ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
          • กระเทียม 10 กลีบ
          •  พริกขี้หนู 10 เม็ด (ใครชอบจี๊ด ๆ ใส่เพิ่มได้ค่ะ)
          •  รากผักชี สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
          •  น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
          •  น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
          •  น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
          • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
          • หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
          • ผักชีสับหยาบ 1/3 ถ้วย
          • ผักกาดหอมและใบสะระแหน่ สำหรับจัดจาน

วิธีทำ พล่าปลาทู

          • 1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
          • 2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด
          • 3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้ละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากันดี จากนั้นใส่เนื้อปลาทู หอมแดงซอย ผักชี และตะไคร้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใครอยากได้รสไหนชิมรสตามใจชอบค่ะ)
          • 4. จัดใส่จาน โดยรองจานด้วยใบผักกาดหอมและใบสะระแหน่ ตักพล่าปลาทูวางด้านบน รับประทานได้ทันที

ที่มา :  http://cooking.kapook.com