พล่าปลาทู
พล่าปลาทู เมนูสุขภาพมาแล้วมาแล้ว คิคิ มีคนเคยสงสัยว่า "พล่า" ต่างกับ "ยำ" ตรงไหน คำตอบคือ ต่างกันตรงที่ "พล่า" ต้องโขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียดก่อนค่ะ นอกนั้นก็คล้าย ๆ กับยำค่ะ
ส่วนผสม พล่าปลาทู
• ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
• กระเทียม 10 กลีบ
• พริกขี้หนู 10 เม็ด (ใครชอบจี๊ด ๆ ใส่เพิ่มได้ค่ะ)
• รากผักชี สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
• ผักชีสับหยาบ 1/3 ถ้วย
• ผักกาดหอมและใบสะระแหน่ สำหรับจัดจาน
วิธีทำ พล่าปลาทู
• 1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
• 2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด
• 3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้ละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากันดี จากนั้นใส่เนื้อปลาทู หอมแดงซอย ผักชี และตะไคร้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใครอยากได้รสไหนชิมรสตามใจชอบค่ะ)
• 4. จัดใส่จาน โดยรองจานด้วยใบผักกาดหอมและใบสะระแหน่ ตักพล่าปลาทูวางด้านบน รับประทานได้ทันที
ที่มา : http://cooking.kapook.com
พล่าปลาทู เมนูสุขภาพมาแล้วมาแล้ว คิคิ มีคนเคยสงสัยว่า "พล่า" ต่างกับ "ยำ" ตรงไหน คำตอบคือ ต่างกันตรงที่ "พล่า" ต้องโขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียดก่อนค่ะ นอกนั้นก็คล้าย ๆ กับยำค่ะ
ส่วนผสม พล่าปลาทู
• ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
• กระเทียม 10 กลีบ
• พริกขี้หนู 10 เม็ด (ใครชอบจี๊ด ๆ ใส่เพิ่มได้ค่ะ)
• รากผักชี สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
• ผักชีสับหยาบ 1/3 ถ้วย
• ผักกาดหอมและใบสะระแหน่ สำหรับจัดจาน
วิธีทำ พล่าปลาทู
• 1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
• 2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด
• 3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้ละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากันดี จากนั้นใส่เนื้อปลาทู หอมแดงซอย ผักชี และตะไคร้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใครอยากได้รสไหนชิมรสตามใจชอบค่ะ)
• 4. จัดใส่จาน โดยรองจานด้วยใบผักกาดหอมและใบสะระแหน่ ตักพล่าปลาทูวางด้านบน รับประทานได้ทันที
ที่มา : http://cooking.kapook.com