สูตร ต้มส้มปลาทู

ต้มส้มปลาทู

ส่วนผสม ต้มส้มปลาทู

          • ปลาทูสด
          • พริกไทยดำเม็ด
          • ตะไคร้ซอย
          • หอมแดงซอย
          • รากผักชี
          • กะปิ
          • เกลือ
          • น้ำเปล่า
          • ขิงซอย
          • ต้นหอม
          • ผักชี
          • น้ำปลา
          • น้ำตาลปี๊บ
          • น้ำมะขามเปียก
          • พริกชี้ฟ้าหั่น (ไม่ใส่ก็ได้แต่นัทว่าใส่แล้วสวยดีค่ะ)

วิธีทำ ต้มส้มปลาทู

เมนูปลาทู

          • 1. โขลกพริกไทยดำ ตะไคร้ หัวหอม รากผักชี กะปิ และเกลือให้แหลกพอประมาณ
          • 2. ต้มน้ำในหม้อให้เดือด แล้วใส่เครื่องต้มส้มที่โขลกไว้ลงไป คนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ (ชิมรสให้เปรี้ยวนำ หวาน เค็มตาม ควรให้รสจัด)
          • 3.เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งให้ใส่ปลาทูสดลงไปทีละชิ้น เมื่อปลาสุกแล้วก็ใส่ขิงซอย ต้นหอม พริกชี้ฟ้า และผักชี ปิดไฟ ตักใส่ชาม เสิร์ฟได้ทันที

ที่มา : http://cooking.kapook.com