สูตรลูกชิ้นปลากรายนายหลี สูตรนี้เยี่ยมจริงๆค่ะ

สูตรลูกชิ้นปลากรายนายหลี  สูตรนี้เยี่ยมจริงๆค่ะ

พร้อมจิ้มซีฟู้ดรสเด้ด ว่างๆจะลองทำกินบ้างทำง่ายด้วย>ขอบคุณ คุณประภา พิพัฒนวนารมย์ ภรรยา นายหลี ยินดีให้สูตรทำลูกชิ้นปลากราย ดังนี้

เครื่องปรุง
1.เนื้อปลากราย 1 กิโลกรัม
2.เกลือป่น 1 ช้อนชา
3.น้ำแข็งเกล็ด 1 ชาม
4.พริกไทยป่นตรามือ 1/2 ช้อนชา
5.น้ำสะอาด 1 หม้อ

วิธีทำ
1.เลือกก้างออกจากเนื้อปลากรายให้หมดแล้วบดจนเนื้อปลากรายละเอียด
2.นำเนื้อปลาไปบดด้วยเครื่อง ใส่เกลือป่น พริกไทย น้ำแข็งเกล็ด ตามลงไปบดด้วยจนเนื้อปลาละเอียด
3.ใช้มือหยิบเนื้อปลาบดขึ้นมากำไว้แล้วบีบให้เนื้อปลาเล็ดออกทางนิ้วโป้ง ใช้หางช้อนตักเนื้อปลาเป็นลูกกลมๆ แช่ในน้ำเย็นให้เนื้อปลาจับกันเป็นลูกชิ้น
4.เอาลูกชิ้นปลาไปต้มในน้ำเดือด จนลูกชิ้นปลาสุก
ส่วนผสมสำหรับทำ น้ำจิ้มซีฟู๊ด สำหรับจิ้มลูกชิ้นปลาค่ะ
กระเทียม 1 ถ้วยตวง
พริกสด ครึ่ง ถ้วยตวง
รากผักชี 4 ราก
เนื้อสับปะรด ค่รึ่ง ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต้ะ
น้ำตาล 4 ช้อนโต้ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต้ะ

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด
1. ล้างรากผักชี พริก และกระเทียม จากนั้นนำ รากผักชี พริก กระเทียม และสับปะรด และน้ำเปล่า ลงไปปั่นให้ละเอียด
2. จากนั้น นำมาผสมกับ น้ำปลา น้ำตาลและเกลือให้เข้ากัน สามารถเติมเครื่่องปรุงได้ตามใจชอบ
ความโดดเด่น ของน้ำจิ้มซีฟู๊ด คือ รสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต