แกงเลียงกุ้งสด สูตร 1

แกงเลียงกุ้งสด สูตร 1

เครื่องปรุง
- กุ้งสด 1 ถ้วย
- บวบงู 1 ถ้วย
- ข้าวโพดอ่อน 1 ถ้วย
- เห็ดฟาง 1 ถ้วย
- เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย
- ฟักทอง 1 ถ้วย
- ใบแมงลัก 2 ถ้วย
- เนื้อกุ้งต้ม 1/2 ถ้วย
- น้ำลวกกุ้ง 6 ถ้วย

เครื่องแกง
- หอมแดง 10 หัวเล็ก
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียม 4 กลีบ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู ตามชอบ

วิธีทำ

1. นำหอมแดง พริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม กะปิ พริกไทย ลงโขลกให้ละเอียด

2. จากนั้นตามด้วยเนื้อกุ้งต้มโขลกต่อให้เนื้อฟูละเอียดดี

3. จากนั้นตั้งน้ำลวกกุ้งให้เดือดใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงไป

4. พอเดือด ใส่ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน บวบ เห็ด จากนั้นปรุงรส กุ้งสดตามลงไป
รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ชิมรสดีแล้วใส่ใบแมงลักปิดไฟ ยกลง เสิร์ฟได้
------------------------------

แกงเลียงกุ้งสด สูตร 2

เครื่องปรุง
- กุ้งขนาดกลาง(ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)350 กรัม
- ข้าวโพดอ่อนหั่น 1 ถ้วยตวง
- ผักสดอื่นๆ หั่น 1 ถ้วยตวง
- ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า(หรือน้ำซุปผัก)4 ถ้วยตวง

เครื่องแกง
- พริกไทยเม็ด 12 เม็ด
- หอมแดง 12 ลูก
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบแมงลัก

วิธีทำ

1. นำส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียงไปโขลกให้เข้ากันโดยใช้ครก
หรืออาจใช้เครื่องปั่นอเนกประสงค์แทนก็ได้

2. ต้มน้ำ (หรือน้ำซุปผัก) ในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไป (่ทำในขั้นตอนที่หนึ่ง) คนเรื่อยๆให้เครื่องแกงละลาย

3. เมื่อน้ำซุปเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอสักพักจึงใส่กุ้งและผักสดลงไป

4. เมื่อกุ้งและผักสุกดีแล้ว ถ้าต้องการปรุงรสเพิ่มสามารถปรับได้ตามที่ต้องการ

5. เสร็จแล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วย และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน
-----------------------------------

แกงเลียงกุ้งสด สูตร 3

เครื่องปรุง
- กุ้งขาว 400 กรัม
- ฟักทองหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
- น้ำเต้าหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
- ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
- เห็ดฟางหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
- บวบหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
- ใบแมงลักเด็ด 1 ถ้วย
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำหรือน้ำสต๊อกไก่ 4 ถ้วย
- ยอดแมงลักสำหรับตกแต่ง

เครื่องแกง
- พริกไทยแห้งเม็ด 10 เม็ด
- กุ้งแห้งป่น หรือปลาแห้งป่น 1/2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 10 หัว
- กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ล้างกุ้งแกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก โขลกน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกไทยให้ละเอียด

2. ใส่กุ้งแห้ง หอมแดงและกะปิ โขกต่อเข้าด้วยกันให้ละเอียด ต้มน้ำหรือน้ำสต๊อกไก่ด้วยไฟปานกลางให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกคนให้ละลายทั่ว
พอเดือดใส่ผักสุกยากก่อน

3. โดยใส่ฟักทองต้มจนสุกจึงตามด้วยน้ำเต้า ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟางและบวบ ต้มจนผักสุก

4. ใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดอีกครั้งใส่ใบแมงลัก ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย ตกแต่ด้วยยอดแมงลัก รับประทานร้อน ๆ

** เคล็ดลับแกงเลียงให้อร่อยได้หลายๆมื้อ

บ่อยครั้งที่ด้วยความอร่อยแม่บ้านจึงอยากทำไว้เยอะๆ เผื่อรับประทานได้มากกว่า 1 มื้อ แต่ก็เจ้ากรรมพอถึงมื้อที่สอง แกงกลับไม่น่ารับประทานเสียแล้ว เพราะเนื้อผักเละไปหมด แก้ปัญหาได้ไม่ยากเลยคะ เวลาทำน้ำแกงเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งใส่ผัก แบ่งน้ำแกงส่วนที่อยากจะเก็บไว้ออกไปเสียก่อน หรือจะตักแบ่งออกมาเฉพาะส่วนที่จะทานวันนี้ก็ได้คะ ค่อยใส่ผักลงไปเดือดอีกครั้งก่อนตักเสิร์ฟ น้ำแกงส่วนที่จะเก็บให้แช่ไว้ในตู้เย็น เวลาจะรับประทานค่อยนำออกมาอุ่นร้อนและใส่ผักคะ

Cr. สูตรอาหาร http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=anotherside&month=01-2009&date=06&group=3&gblog=166
Cr. ภาพอาหาร Internet