ดูครัวคุณต๋อยครับ เลยทำให้นึกถึงตอนเด็กๆ สมัยนั้นคงไม่ใช่กี่ก้วย
หรอกครับ ผมก็จำไม่ได่ว่าเค้าเรียกอะไร ส่วนตัวจะเรียก ขนมเปียกอ่อน
คือแป้งจะไม่แข็งและเหนียวแน่น เท่าเปียกปูน จำได้ว่าไม่มีที่ไหนขาย
ถ้าจะกินต้องทำเองครับ
วันนี้ดูครัวคุณต๋อยดูร้าน ปุณิกามาสอนทำกี่ก้วย ทำบ้างสิครับ
สูตรของร้านปุณิกาคือ
1..แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม
2..แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ (พูนๆ)
3..ผงกี(เบคกิ้งโซดา) 1 ช้อนโต๊ะ (พูนๆ)
4..น้ำคั้นใบเตย 1 ลิตร (ใบเตยมากๆคั้นกับน้ำ 1 ลิตร)
5..น้ำร้อน 1 ลิตร
6..น้ำตาลมะพร้าว มากน้อยตามชอบ ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำสะอาด
เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆพักไว้ 1-2 วัน แล้วนำมาเคี่ยวอีก 2-3 ครั้งจนเป็นสีน้ำตาลสวย กลิ่นน้ำตาลจะหอมน่ากิน
วิธีทำ
1..เริ่มต้นทำน้ำตาลคาราเมลก่อน ทำตามที่กล่าวครับ
2..ข้อ 1-4 ผสมให้เข้ากัน เติมข้อ 5 คนให้เข้ากัน
3..รีบเทใส่ถ้วยแบบเร็วๆ และรีบนึ่งก่อนที่แป้งจะนอนก้น
4..ใช้เวลาในการนึ่ง 16 นาที รอให้ขนมเย็น แคะออกจากถ้วย โรสด้วยงาคั่ว และน้ำตาลคาราเมลที่ทำไว้
#ขอบคุณสูตรจากร้านปุณิกาด้วยครับ#
แต่วันนี้ผมขอย้อนอดีตนิดนึง อิอิ ตามสูตรนี้เลยครับ (สูตรของผม)
1..แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
2..แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ
3..น้ำคั่นใบเตย 1/2 ลิตร (จากน้ำปูนใส 1/2 ลิตร กับใบเตย 20 ใบ)
4..น้ำร้อน 1/2 ลิตร
( ตามสูตรนี้จะได้ขนม 50-60 ถ้วยครับ)
วิธีทำก็เหมือนที่เขียนบอกด้านบนเลยครับ
ปกติถ้าในสมัยก่อน ผมจะกวนแล้วเทใส่ถาด
ตัดเป็นชิ้นแบบเปียกปูน โรยด้วยงาคั่ว
ราดด้วยน้ำตาลคาราเมล หอมกลิ่นเตยผสมกลิ่นปูน
อร่อยไปอีกแบบครับ
ขอบคุณที่มา: Kmin Kmin ทางFB
หรอกครับ ผมก็จำไม่ได่ว่าเค้าเรียกอะไร ส่วนตัวจะเรียก ขนมเปียกอ่อน
คือแป้งจะไม่แข็งและเหนียวแน่น เท่าเปียกปูน จำได้ว่าไม่มีที่ไหนขาย
ถ้าจะกินต้องทำเองครับ
วันนี้ดูครัวคุณต๋อยดูร้าน ปุณิกามาสอนทำกี่ก้วย ทำบ้างสิครับ
สูตรของร้านปุณิกาคือ
1..แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม
2..แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ (พูนๆ)
3..ผงกี(เบคกิ้งโซดา) 1 ช้อนโต๊ะ (พูนๆ)
4..น้ำคั้นใบเตย 1 ลิตร (ใบเตยมากๆคั้นกับน้ำ 1 ลิตร)
5..น้ำร้อน 1 ลิตร
6..น้ำตาลมะพร้าว มากน้อยตามชอบ ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำสะอาด
เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆพักไว้ 1-2 วัน แล้วนำมาเคี่ยวอีก 2-3 ครั้งจนเป็นสีน้ำตาลสวย กลิ่นน้ำตาลจะหอมน่ากิน
วิธีทำ
1..เริ่มต้นทำน้ำตาลคาราเมลก่อน ทำตามที่กล่าวครับ
2..ข้อ 1-4 ผสมให้เข้ากัน เติมข้อ 5 คนให้เข้ากัน
3..รีบเทใส่ถ้วยแบบเร็วๆ และรีบนึ่งก่อนที่แป้งจะนอนก้น
4..ใช้เวลาในการนึ่ง 16 นาที รอให้ขนมเย็น แคะออกจากถ้วย โรสด้วยงาคั่ว และน้ำตาลคาราเมลที่ทำไว้
#ขอบคุณสูตรจากร้านปุณิกาด้วยครับ#
แต่วันนี้ผมขอย้อนอดีตนิดนึง อิอิ ตามสูตรนี้เลยครับ (สูตรของผม)
1..แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
2..แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ
3..น้ำคั่นใบเตย 1/2 ลิตร (จากน้ำปูนใส 1/2 ลิตร กับใบเตย 20 ใบ)
4..น้ำร้อน 1/2 ลิตร
( ตามสูตรนี้จะได้ขนม 50-60 ถ้วยครับ)
วิธีทำก็เหมือนที่เขียนบอกด้านบนเลยครับ
ปกติถ้าในสมัยก่อน ผมจะกวนแล้วเทใส่ถาด
ตัดเป็นชิ้นแบบเปียกปูน โรยด้วยงาคั่ว
ราดด้วยน้ำตาลคาราเมล หอมกลิ่นเตยผสมกลิ่นปูน
อร่อยไปอีกแบบครับ
ขอบคุณที่มา: Kmin Kmin ทางFB