แจกสูตรการทำ ปลาทูซาเตี๊ยะ🐟🐟🐟อาหารพื้นเมืองชาว "แม่กลอง"รสชาติ เปรี้ยว เค็ม

แจกสูตรการทำ ปลาทูซาเตี๊ยะ🐟🐟🐟อาหารพื้นเมืองชาว "แม่กลอง"รสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวานช่วยบำรุงหลอดเลือด ลดโคเลสเตอรอล !!!!!

ส่วนผสม
- ปลาทูขนาดกลาง 6-10 ตัว
- หัวหอมแดง ปอกเปลือก บุบเล็กน้อย 6 หัว
- กระเทียมกลีบเล็ก 25-20 กลีบ
- รากผักชี 6 ราก
- ขิงหั่นแว่น 6 แว่น
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ [ปลี่ยนเป็นโชหยุแทน]
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ [เพิ่มน้ำตาลทรายแดงไป 1 ช้อนโต๊ะ]
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2-3 ถ้วยตวง อยากได้รสชาติแบบผสมผสานระหว่างไทยและญี่ปุ่น ใส่น้ำตาลทรายแดงเพิ่ม และใส่ซอสโชหยุเพิ่มไปด้วย

วิธีทำ
- หัวหอมแดง ปอกเปลือก ล้าง บุบพอแตก กระเทียม ปอกเปลือกให้เกลี้ยง ล้างรากผักชี ล้างเศษดินเศษโคลนออก ขิงแก่ ปอกเปลือก ล้าง ฝานเป็นแว่น ๆ พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ล้างแล้วปลิดขั้วทิ้ง ทุบหรือบุบพอหยาบขิงแก่รากผักชีวางที่ก้นหม้อ วางหัวและกระเทียมไปนิดหน่อยแล้ววางปลาทูลงไป เรียงอย่าให้ตัวงอ กลายเป็นหน้างอคอหัก  วางปลาทูแล้ว วางหอมและกระเทียมลงไป  วางพริกแดง ๆ ลงไปเพิ่มความแซ่บ และความสวยงามในชาม ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ คนผสมให้เข้ากัน แล้วราดไปบนตัวปลาให้ทั่ว
*****หมายเหตุ ไม่ใส่ซีอิ๊วดำ แต่เปลี่ยนเป็นซอสโชหยุแทน
เอาส่วนน้ำปรุงทั้งหมดเทใส่ลงไปในหม้อตามด้วยน้ำเปล่าสองถึงสามถ้วยตวง ดูจากปริมาณปลา นำไปตั้งไฟกลาง ๆ ไม่ต้องแรงมาก ไฟแรงมากปลาอาจท้องแตก จะเริ่มเดือดและมีฟอง ลดไฟลงอ่อน ๆ ช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาทิ้งไปให้หมด เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อย ๆตักน้ำรดตัวปลาเป็นระยะและเมื่อปลาเริ่มแข็งแล้วกลับเบา ๆ น้ำค่อย ๆ งวดลง ลองชิมรสชาติดู ว่าจะเพิ่มน้ำตาลหรือซีอิ๊ว ที่ทำขายจะออกรสหวาน ๆ ไม่เค็ม ไม่เปรี้ยว  เคี่ยวไผอ่อน ๆ ไปประมาณ 15 นาทีให้น้ำงวดลงรสชาติเข้มข้นขึ้น เมื่อเคี่ยวได้ที่แล้ว ใส่พริกขี้หนูบุบ ปิดเตาไฟ ก่อนเสิร์ฟโรยผักชีเล็กน้อย อร่อย ๆ

Cr. สูตรอาหาร https://www.gotoknow.org/posts/517482
Cr. ภาพอาหาร Internet