แกงฮังเล
ส่วนผสม
- เนื้อสันคอหมู 300 กรัม
- เนื้อหมูสามชั้น 200 กรัม
- ผงแกงฮังเล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอ้อยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- ขิงซอย 1/2 ถ้วย
- กระเทียม 1/2 ถ้วย
- หอมแดง 10 หัว
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- สับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแกง
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 20 กลีบ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- หั่นเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นเป็นชิ้น ขนาด 1.5 x 1.5 นิ้ว
- โขลกเครื่องพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
- ผสมพริกแกง ผงฮังเล สับปะรด และเนื้อหมู คลุกเคล้าเข้ากันให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- นำหมูที่หมักไว้ มาใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนหมูตึงตัว จากนั้นเคี่ยวต่อและคอยเติมน้ำไปเรื่อยๆ จนหมูสุกนิ่มได้ที่
- ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก กระเทียม หอมแดง และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนกระเทียมและหอมแดงเริ่มสุก
- ใส่ถั่วลิสงคั่ว ตั้งไฟต่อสักพัก พอเดือดปิดไฟ ยกหม้อลงจากเตา เป็นอันเสร็จสรรพพร้อมรับประทาน
ที่มา : ThaiCuisine สำรับกับข้าวไทย ทาง FB
ส่วนผสม
- เนื้อสันคอหมู 300 กรัม
- เนื้อหมูสามชั้น 200 กรัม
- ผงแกงฮังเล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอ้อยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- ขิงซอย 1/2 ถ้วย
- กระเทียม 1/2 ถ้วย
- หอมแดง 10 หัว
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- สับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแกง
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 20 กลีบ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- หั่นเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นเป็นชิ้น ขนาด 1.5 x 1.5 นิ้ว
- โขลกเครื่องพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
- ผสมพริกแกง ผงฮังเล สับปะรด และเนื้อหมู คลุกเคล้าเข้ากันให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- นำหมูที่หมักไว้ มาใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนหมูตึงตัว จากนั้นเคี่ยวต่อและคอยเติมน้ำไปเรื่อยๆ จนหมูสุกนิ่มได้ที่
- ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก กระเทียม หอมแดง และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนกระเทียมและหอมแดงเริ่มสุก
- ใส่ถั่วลิสงคั่ว ตั้งไฟต่อสักพัก พอเดือดปิดไฟ ยกหม้อลงจากเตา เป็นอันเสร็จสรรพพร้อมรับประทาน
ที่มา : ThaiCuisine สำรับกับข้าวไทย ทาง FB