สูตร ต้มแซบเครื่องในวัว (สากล)

ต้มแซบเครื่องในวัว (สากล)

ส่วนผสม

เครื่องในวัวต้มสุก 1/2 กิโลกรัม
น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ข่าหั่นบางๆ 6-10 แว่น
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 6 ท่อน
พริกขี้หนูแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่น 1/2 ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ

ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ เครื่องในวัว เคี่ยวจนนุ่มด้วยไฟอ่อนๆ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น ใบมะกรูด น้ำมะนาว ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวเค็มนำ ยกลง ใส่ต้นหอม ผักชี เสิร์ฟขณะร้อนๆ
Tips

ควรล้างเครื่องในวัวหลายครั้งจนสะอาด แต่ในปัจจุบันสามารถหาซื้อที่ทำความสะอาดแล้วได้
น้ำซุปได้จากการนำกระดูกวัวมาเคี่ยวไฟอ่อนๆ
ปรุงรสชาติได้ตามชอบ เช่น ชอบรสเปรี้ยวนำ สามารถเพิ่มน้ำมะนาวได้

เรียบเรียงโดย เพ็ชรสังข์.คอม ขอบคุณ หนังสืออาหารไทยภาคอีสาน
ที่มาของรูป : www.google.co.th