วิธีทำ ตำซั่วปูปลาร้าทะเล

ตำซั่วปูปลาร้าทะเล

ส่วนผสม
- เส้นขนมจีน
- มะละกอดิบ
- กระเทียม
- พริกสด หรือ พริกแห้ง
- ถั่วฝักยาว
- มะเขือเทศ
- มะเขือเปราะ
- กุ้งลวก/ปลาหมึกลวก/หอยแมลงภู่ลวก
- ปูดอง
- น้ำปลาร้าต้มสุก
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บ (ถ้าชอบรสหวาน)
- ( ถั่วงอก ผักชีฝรั่ง ผักกาดดอง หน่อไม้ต้ม กากหมู จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามใจชอบ บางที่อาจจะใส่เนื้อหอยเชอรี่ต้มสุกด้วยก็ได้ )

วิธีทำ
- โขลกพริก กระเทียม ตามด้วยถั่วฝักยาว ให้พอแหลก หั่นมะเขือเปราะ มะเขือเทศ ใส่ลงไป ตามด้วย ปูดอง น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว (น้ำตาลปี๊บถ้าชอบหวาน) คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่ผักกาดดอง หน่อไม้ต้ม และเส้นมะละกอลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่วถึง จากนั้นจึงใส่ผักชีฝรั่ง ถั่วงอก กากหมู กุ้งลวก ปลาหมึกลวก หอยแมลงภู่ลวก และเส้นขนมจีนลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ เป็นอันเสร็จสรรพ รับประทานคู่กับผักสดชนิดต่างๆ และไก่ย่าง หมูย่าง ปลาย่าง หรืออื่นๆตามชอบ



ที่มา : ThaiCuisine สำรับกับข้าวไทย ทาง FB