สูตรทำ แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด

ส่วนผสม
- กุ้งสด (แกะเปลือก,ผ่าหลัง,ดึงเส้นดำทิ้ง)
- ฟักทอง
- บวบ
- ข้าวโพดอ่อน
- เห็ดฟาง
- ยอดตำลึง
- ใบแมงลัก
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย

พริกแกง
- เนื้อกุ้งต้มสุก
- กุ้งแห้ง
- พริกไทยขาว
- พริกสด
- หอมแดง
- กระชาย
- กะปิ
- เกลือ

วิธีทำ
- โขลกเครื่องพริกแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด
- ล้างและหั่นผักต่างๆ เตรียมไว้
- ตั้งหม้อใส่น้ำ รอจนน้ำเดือด เติมพริกแกงที่โขลกไว้ลงไป
- ใส่ผักชนิดต่างๆตามลำดับ เริ่มจากผักที่สุกยากไปหาง่าย
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
- สุดท้ายใส่กุ้งสด พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี ใส่ยอดตำลึง และใบแมงลักตามลงไป
- ปิดไฟ ยกหม้อลงจากเตา เป็นอันเสร็จสรรพพร้อมรับประทาน

ที่มา : ThaiCuisine สำรับกับข้าวไทย ทาง FB