สูตราทำไส้อั่ว

ส่วนผสม
- เนื้อหมูติดมันบด 1 กิโลกรัม
- ไส้หมูเทียม พอประมาณ
- ใบมะกรูดซอย 50 กรัม
- ผักชีซอย 100 กรัม
- ต้นหอมซอย 100 กรัม
- ผงปรุงรส ชิมรสตามชอบ
- น้ำตาล ตัดรสนิดหน่อย
- พริกแกงไส้อั่ว

พริกแกง
- พริกแห้ง 100 กรัม
- ข่าหั่น 25 กรัม
- ขมิ้นหั่น 25 กรัม
- ตะไคร้ซอย 50 กรัม
- หอมแดง 50 กรัม
- กระเทียม 25 กรัม
- รากผักชี 25 กรัม
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียดพักไว้
- ล้างไส้หมูเทียมให้สะอาด
- เตรียมอ่างผสม ใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้ากับเนื้อหมูบดให้เข้ากัน เติมผักชีซอย ต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้ากันให้ทั่ว
- นำหมูที่คลุกเคล้าเรียบร้อยแล้ว มากรอกใส่ไส้หมูที่ล้างเตรียมไว้ โดยใช้ไส้หมูรูดผ่านกรวยช่วยในการกรอกหมูใส่ไส้
- เมื่อกรอกไส้จนเต็มแล้ว มัดปากไส้ทั้งสองข้าง หรือมัดไส้ให้ได้ขนาดตามต้องการ
- นำไส้อั่วที่ได้มาย่างไฟอ่อนๆ หรือ ทอดในกระทะแบนน้ำมันน้อยๆ จนสุกเหลือง (ให้ใช้ไม้จิ้มฟัน เจาะรูไส้อั่วก่อน ไส้อั่วจะได้ไม่พองแตก เวลาที่นำไปย่างหรือทอด)

เคล็ดลับ
- ถ้าอยากได้ไส้อั่วรูปทรงสวยๆ และนำไปย่างหรือทอดได้แบบง่ายๆ หลังจากยัดไส้อั่วเสร็จแล้ว ให้ใช้ไม้จิ้มฟันเจาะรูไส้อั่ว แล้วนำไปนึ่งหรืออบให้สุกก่อน ให้ได้ความสุกประมาณ70% แล้วจึงค่อยนำมาย่างหรือทอด จะได้ไส้อั่วที่มีรูปทรงและสีสัน สวยงามอย่างแน่นอน

ที่มา : ThaiCuisine สำรับกับข้าวไทย ทาง FB