แจกสูตร น้ำพริกปลาทู

น้ำพริกปลาทู

ส่วนผสม
- ปลาทูนึ่ง ปิ้งไฟ 2 ตัว
- พริกหนุ่ม ปิ้งไฟ 5 เม็ด
- พริกขี้หนู ปิ้งไฟ 13 เม็ด
- หอมแดง ปิ้งไฟ 5 หัว
- กระเทียม ปิ้งไฟ 2 หัว
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- (น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ถ้วย จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)
- (มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)
- ผักสดและผักลวกชนิดต่างๆตามชอบ

วิธีทำ
- นำปลาทูไปปิ้งไฟจนสุกดีทั้งสองด้าน พักให้เย็น แกะเอาแต่เนื้อปลา ใส่ถ้วยพักทิ้งไว้
- จากนั้นนำพริกหนุ่ม พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง เสียบไม้ปิ้งไฟจนสุกดี แล้วลอกเอาเปลือกที่ไหม้ออก
- โขลกพริกหนุ่ม พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง เข้าด้วยกัน ให้ละเอียด จากนั้นใส่เนื้อปลาทูที่แกะ โขลกต่อพอละเอียด และเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย
- ใส่น้ำปลาร้าต้มสุก น้ำปลา และน้ำมะนาว ลงในถ้วยน้ำพริก คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ถ้าชอบเปรี้ยวก็ใส่น้ำมะนาวเพิ่มได้ รับประทานกับผักสดและผักลวกชนิดต่างๆตามชอบ

ที่มา : ThaiCuisine สำรับกับข้าวไทย ทาง FB