สูตรไก่อบซอสกะเพรา

สูตรไก่อบซอสกะเพรา

ปีกไก่เนื้อนุ่มชิ้นพอดีคำหมักด้วยเครื่องปรุงรสเด็ดอบจนสุกเหลืองหอมราดด้วยซอสกะเพรารสเผ็ดจัดจ้านได้กลิ่นหอมๆจากสมุนไพรไทยถือเป็นอีกหนึ่งเมนูง่ายๆที่ใครก็สามารถทำได้แถมยังอร่อยอีกด้วยนะคะ


ส่วนผสม 
ปีกกลางไก่500กรัม
กระเทียมสับละเอียด     3ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับละเอียด3ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราสับละเอียด1/3ถ้วยตวง
น้ำมันพืช       2ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม    3ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย11/2ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว1/2ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส1/2ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ1/4ช้อนชา
ซีอิ๊วดำเค็ม      1/4ช้อนชา

วิธีทำ
1.ล้างปีกกลางไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่กระเทียมสับพริกขี้หนูสับและใบกะเพราสับลงในปีกกลางไก่เคล้าพอเข้ากันปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมน้ำปลาน้ำตาลทรายซีอิ๊วขาวซอสปรุงรสและเกลือป่นแต่งสีด้วยซีอิ๊วดำเค็มเติมน้ำมันพืชคลุกเคล้าให้เข้ากันนำเข้าตู้เย็นหมักทิ้งไว้30-45นาที
3.เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ180องศาเซลเซียสนำไก่ที่หมักไว้เข้าอบประมาณ30นาทีหรือจนปีกกลางไก่สุกจัดใส่ภาชนะ
4.นำซอสกะเพราที่เหลือจากหมักไก่ใส่กระทะเคี่ยวพอหอมและข้นเล็กน้อยตักราดบนปีกกลางไก่จัดเสิร์ฟ



ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th