แบ่งปัน เมนูทานเล่น "เกี้ยวซ่าแผ่นแป้งแบบจีน กับกากหมู"

วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูทานเล่น  "เกี้ยวซ่าแผ่นแป้งแบบจีน กับกากหมู"  เป็นเมนูทำง่าย กินง่าย  และกินกันได้ทั้งครอบครัว  แต่วันนี้จะขออนุญาตเปลี่ยนแผ่นแป้งแบบสีขาวที่เห็นกันคุ้นตา มาเป็นแผ่นเกี้ยวแบบที่เห็นตามท้องตลาดทั่วๆ ไป  ผมขอเรียกว่าเป็นแผ่นเกี้ยวแบบจีนละกันนะครับ  


แผ่นแป้งแบบจีน หรือที่เราเห็นตามท้องตลาดทั่วๆไป ก็เลือกแบบสำหรับต้ม เพราะบางที่จะมีแยกขายเลยระหว่าง ต้ม และทอด  จะไม่เหมือนกัน  ส่วนตัวไส้ด้านในใช้แบบเดียวกัน แต่ต่างกันแค่แป้งเท่านั้น  ใส่น้ำมันงาลงไปสักนิดจะได้ฟิลของเกี้ยวซ่าที่เราไปหากินตามร้านได้เลย    ราคาของแผ่นแป้งแบบนี้จะถูกกว่าแบบแผ่นเกี้ยวซ่าสีขาวหลายเท่าตัวพอสมควร  ห่อละ 20 บาท ได้ ประมาณ 90-100 แผ่น   ส่วนกากหมูก็เจียวเอง ก็จะได้น้ำมันหมูมาเจียวไข่เจียว  เกี้ยวซ่าเวลากินกับกากหมูนี่ฟินไม่ใช่น้อย




ส่วนผสม

1.  หมูบด 430 กรัม
2.  ซอสปรุงรส  2 ช้อนโต๊ะ
3.  เกลือ 2 ช้อนชา
4.  ต้นหอมตัดหัวออก  2 ช้อนโต๊ะ
5.  ไข่ไก่ 2 ฟอง
6.  ใบเกี้ยว
7.  น้ำตาล 2ช้อนชา
8.  ขิงบด   1 ช้อนชา
9.  ผักกาดขาวเอาแต่ใบ  200 กรัม
10.  น้ำมันงา   1 ช้อนชา
11.  พริกไทย
12.  กากหมู  

หมูบด

ไข่ไก่

ใบเกี้ยว

ขิง

ผักกาดขาว

พริกไทย

น้ำมันงา

วิธีทำ

1.  เจียวกากหมู รอเอาไว้



2. เตรียมหมูบด และหั่นผักกาดขาว พร้อมกับขิงขูดละเอียด



3.  เทส่วนผสมของหมู ผัก และขิง พวกเครื่องปรุงต่างๆ เข้าด้วยกัน น้ำมันงา น้ำตาล เกลือ  นำไปแช่เย็นให้ส่วนผสมเข้าที่ และจับตัวสักพัก อาจจะสัก 1 ชั่วโมง


4.  ห่อเกี้ยว  อันนี้จะเป็นแผ่นเกี้ยวแบบตามท้องตลาดทั่วๆ ไป จะเป็นสี่เหลี่ยม แต่บางท่านอาจจะอยากได้แบบกลมๆ ก็ได้เช่นกัน ห่อได้ตามแบบที่ต้องการ


5. เตรียมตั้งกะทะ และใส่น้ำมันเคลือบกระทะเล็กน้อย แล้วเปิดไฟกลางอ่อน  วางเกี้ยวลงไป และใส่น้ำลงไปไม่ต้องท่วมเกี้ยว ใส่พอประมาณ ถ้าใส่น้อยไปอาจจะไหม้ได้ระวังนิดนึงนะครับ  แล้วหาฝาปิดเอาไว้  ใช้เวลาประมาณ 7-8 นาที ก็ใช้ได้แล้ว




6. คราวนี้ก็ยกเสิร์ฟได้เลย โรยกากหมูสักหน่อยก็จะดีไม่น้อย ไม่ชอบก้ไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ



https://fillerneckfood.blogspot.com/