เมื่องานกฐิน ที่บ้านร่วมทำแกงบอนหม้อใหญ่ไปร่วมงาน แต่เราไม่อยู่บ้าน อดทานจ้า
กลับบ้าน อยากทานแกงบอนมากๆ เลยอ้อนน้า อ้อนลุง อ้อนแม่ จึงได้แกงบอนกระทะนี้มา
เตรียมของง่ายๆ ดังนี้
- บอนหวาน ตัดเอาจากสระหน้าบ้าน กอนี้ใช้มาหลายงาน อร่อยมาก
-พริกแกงส้ม 1 กก. (ซื้อร้านแถวบ้าน) 100 บาท
-ปลาสวายย่าง 2-3ตัว นำมาฉีด (ซื้อ) 50 บาท
-มะพร้าว นำมาคั้นกระทิ (จากต้นที่คันสระน้ำ ไม่เสียตังค์
-มะขามเปียก ในตู้เย็น ถ้าซื้อตกประมาณ 10 บาท
-น้ำตาลทราย ในครัวบ้านยาย ไม่คิดตังค์
น้ำปลา ในครัวบ้านยาย ไม่คิดตังค์
-ใบมะกรูด นำมาฉีกๆ (เด็ดจากต้น หน้าบ้านป้าตรงข้างทาง)
ขั้นตอน
เตรียมบอน
-ตัดบอน
-ล้างบอน
-ปอกเปลือกบอน
-หั่นบอน
(ใส่ถุงมือกันเปื้อนและคัน)
ขั้นตอนนี้ใช้แรงงาน น้าสาว2คน น้าข้างบ้านอีกคน(ไปตามมาช่วย) น้าอีกคนขี่จักรยานผ่านมาก็แวะช่วย
-ปลอกมะพร้าว หั่นเป็นชิ้น เข้าเครื่องปั่น คั้นได้กระทิ บ้านเราทำงายๆรวมไปหมดไม่แยกหัวหาง
-ละลายพริกแกงส้มด้วยน้ำร้อนอีกสักหน่อย จะได้คนง่ายๆ
-ฉีกปลาสวายย่างเป็นชิ้นๆ (แกงกินเองใช้ปลาย่างเยอะๆ แกงงานบวช งานต่างๆอาจใช้ปลาย่างร่วมกับหมูสามชั้น หรือหากวิดปลาในบ่อย่างไว้เยอะก็ปลาย่างล้วนๆ แสดงความร่ำรวยปลาของเจ้าภาพได้)
-ละลายมะขามเปียก ทำน้ำมะขามเปียกรอไว้ (ลืมถ่าย)
-บอนที่หั่นไว้พร้อม (3กะละมัง)
-เอากระทะตั้งไฟ (กระทะใบบัว)
-ใส่กระทิให้พอร้อน เดือดนิดๆ
-ค่อยๆใส่บอนลงไป ไม่ให้ล้น บอนจะค่อยๆยุบ ใส่เพิ่มไปเรื่อยๆ จนหมดที่หั่นไว้ (มันก็จะหกหล่น ล้นกระทะบ้างเป็นธรรมดา)
-ใส่ปลาย่างลงไป ปลาจะได้นุ่ม ซึมซับรสชาติกระทิ และพริกแกง
-ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปเลย ไม่ได้ต้องการความสดหลังปรุงเสร็จ เน้นความหอม
-เมื่อใส่บอนลงหมด บอนยุบดี มีพื้นที่ ก็ค่อยใส่พริกแกงแกงส้มลงไป อัตราส่วนไม่รู้ได้ 555 ประมาณว่า 1 กระทะนี้ก็พริกแกง 1 กก.
-เคี่ยวไปเรื่อยศ บอนจะค่อยๆยุบ ค่อยๆนุ่ม ค่อยๆซับน้ำแกงเข้าบอน
-ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา ตามชอบใจ
-เคี่ยวจนงวด บอนยุบ นิ่มดี สีน้ำแกงเข้มข้น ปลาย่างนิ่มดี ก็ตักใส่หม้
คดข้าวใส่ชาม ราดด้วยแกงบอนร้อนๆ ทานข้าวไป 2-3 ชามเลยทีเดียว
เตรียมถุงร้อนและยาง ตักแจกจ่ายน้าๆที่มาช่วยแกง ตักใส่ชามให้ยายข้างบ้าน ตัดไปให้ย่าที่อยู่อีกบ้าน ตักกลับบ้าน สามสี่ถุง ตักให้ป้าเจ้าของใบมะกรูด ตักเผื่อป้าอีกคนที่ขับรถผ่านและแวะมาคุยด้วย
ที่สำคัญ ตักให้ตายายทานกับข้าวกลางวันร้อนๆ
แกงบอนสามัคคี ความอร่อยที่ลงตัว
รีวิวไปก็กลืนน้ำลายไป วันหยุดสัปดาห์หน้า ชวนน้าแกงทานกันอีกสักทีก็จะดี
ค่าใช้จ่ายไม่เกิน 200 บาท (ใช้เตาถ่าน)
https://pantip.com/topic/37084376
กลับบ้าน อยากทานแกงบอนมากๆ เลยอ้อนน้า อ้อนลุง อ้อนแม่ จึงได้แกงบอนกระทะนี้มา
เตรียมของง่ายๆ ดังนี้
- บอนหวาน ตัดเอาจากสระหน้าบ้าน กอนี้ใช้มาหลายงาน อร่อยมาก
-พริกแกงส้ม 1 กก. (ซื้อร้านแถวบ้าน) 100 บาท
-ปลาสวายย่าง 2-3ตัว นำมาฉีด (ซื้อ) 50 บาท
-มะพร้าว นำมาคั้นกระทิ (จากต้นที่คันสระน้ำ ไม่เสียตังค์
-มะขามเปียก ในตู้เย็น ถ้าซื้อตกประมาณ 10 บาท
-น้ำตาลทราย ในครัวบ้านยาย ไม่คิดตังค์
น้ำปลา ในครัวบ้านยาย ไม่คิดตังค์
-ใบมะกรูด นำมาฉีกๆ (เด็ดจากต้น หน้าบ้านป้าตรงข้างทาง)
ขั้นตอน
เตรียมบอน
-ตัดบอน
-ล้างบอน
-ปอกเปลือกบอน
-หั่นบอน
(ใส่ถุงมือกันเปื้อนและคัน)
ขั้นตอนนี้ใช้แรงงาน น้าสาว2คน น้าข้างบ้านอีกคน(ไปตามมาช่วย) น้าอีกคนขี่จักรยานผ่านมาก็แวะช่วย
-ปลอกมะพร้าว หั่นเป็นชิ้น เข้าเครื่องปั่น คั้นได้กระทิ บ้านเราทำงายๆรวมไปหมดไม่แยกหัวหาง
-ละลายพริกแกงส้มด้วยน้ำร้อนอีกสักหน่อย จะได้คนง่ายๆ
-ฉีกปลาสวายย่างเป็นชิ้นๆ (แกงกินเองใช้ปลาย่างเยอะๆ แกงงานบวช งานต่างๆอาจใช้ปลาย่างร่วมกับหมูสามชั้น หรือหากวิดปลาในบ่อย่างไว้เยอะก็ปลาย่างล้วนๆ แสดงความร่ำรวยปลาของเจ้าภาพได้)
-ละลายมะขามเปียก ทำน้ำมะขามเปียกรอไว้ (ลืมถ่าย)
-บอนที่หั่นไว้พร้อม (3กะละมัง)
-เอากระทะตั้งไฟ (กระทะใบบัว)
-ใส่กระทิให้พอร้อน เดือดนิดๆ
-ค่อยๆใส่บอนลงไป ไม่ให้ล้น บอนจะค่อยๆยุบ ใส่เพิ่มไปเรื่อยๆ จนหมดที่หั่นไว้ (มันก็จะหกหล่น ล้นกระทะบ้างเป็นธรรมดา)
-ใส่ปลาย่างลงไป ปลาจะได้นุ่ม ซึมซับรสชาติกระทิ และพริกแกง
-ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปเลย ไม่ได้ต้องการความสดหลังปรุงเสร็จ เน้นความหอม
-เมื่อใส่บอนลงหมด บอนยุบดี มีพื้นที่ ก็ค่อยใส่พริกแกงแกงส้มลงไป อัตราส่วนไม่รู้ได้ 555 ประมาณว่า 1 กระทะนี้ก็พริกแกง 1 กก.
-เคี่ยวไปเรื่อยศ บอนจะค่อยๆยุบ ค่อยๆนุ่ม ค่อยๆซับน้ำแกงเข้าบอน
-ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา ตามชอบใจ
-เคี่ยวจนงวด บอนยุบ นิ่มดี สีน้ำแกงเข้มข้น ปลาย่างนิ่มดี ก็ตักใส่หม้
คดข้าวใส่ชาม ราดด้วยแกงบอนร้อนๆ ทานข้าวไป 2-3 ชามเลยทีเดียว
เตรียมถุงร้อนและยาง ตักแจกจ่ายน้าๆที่มาช่วยแกง ตักใส่ชามให้ยายข้างบ้าน ตัดไปให้ย่าที่อยู่อีกบ้าน ตักกลับบ้าน สามสี่ถุง ตักให้ป้าเจ้าของใบมะกรูด ตักเผื่อป้าอีกคนที่ขับรถผ่านและแวะมาคุยด้วย
ที่สำคัญ ตักให้ตายายทานกับข้าวกลางวันร้อนๆ
แกงบอนสามัคคี ความอร่อยที่ลงตัว
รีวิวไปก็กลืนน้ำลายไป วันหยุดสัปดาห์หน้า ชวนน้าแกงทานกันอีกสักทีก็จะดี
ค่าใช้จ่ายไม่เกิน 200 บาท (ใช้เตาถ่าน)
https://pantip.com/topic/37084376