ข้าวซอย 2 น้ำ 2 เนื้อ เผื่อใครจะชอบแบบไหน

ชั่งใจอยู่นานว่าจะโพสต์หรือไม่ไพสต์ดี สำหรับข้าวซอยชุดนี้ ทั้ง ๆ ที่มันก็ดูน่ากินและพอกินจริง ๆ ก็อร่อยอีกต่างหาก

ข้าวซอยเนื้อน่องลายหากินไม่ค่อยง่าย ปัจจุบันคนนิยมกินเนื้อกันน้อยอีกอย่างเนื้อวัวหรือควายราคาก็สูงกว่าเนื้อสัตว์อื่น
เช่นหมูหรือไก่เกือบเท่าตัว ทำให้แม่ค้าไม่อยากทำ เพราะฉะนั้นจึงค่อนข้างจะหากินยากและเป็นความนิยมเฉพาะคนชอบเนื้อจริง ๆ

ลองดูเป็นแซมเปิ้ลก่อนที่จะติดตามรายละเอียดกันต่อไป

ข้าวซอยเนื้อน่องลาย


ส่วนภาพนี้เป็นข้าวซอยหมูกระดูกอ่อน


ตกลงจะเลือกภาพไหนกันดี

วันนี้มาเล่าสู่กันฟังเท่านั้น เพราะว่าไปแล้วเป็นข้าวซอยที่ไม่สมบูรณ์แบบ คือมันจะขาดส่วนที่เราเรียกกันว่า "กรอบข้าวซอย"
เหตุเป็นเพราะมือทำกรอบไม่อยู่ ถ้าให้สล่าปู่เหมาหมดคงไม่ต้องกินกันแล้ว

ขนาด 2 น้ำ 2 เนื้อ นี่ก็ว่าโหดแล้วแต่มันจำเป็นต้องทำ  สมาชิกในบ้าน 3 คน มี 1 คนไม่กินเนื้อก็เลยต้องทำน้ำหมูเพิ่มขึ้นมา
อีก 1 หม้อ

ก็ไม่ยากนะครับ เพราะขั้นตอนการตำ การผัดน้ำพริกมันรวมที่เดียวกันอยู่แล้ว  เพียงแต่นำไปแยกเคี่ยวคนละหม้อเท่านั้นเอง

น้ำพริกผัดด้วยกัน


เนื้อน่องลายตุ๋นกับหางกะทิ เปื่อยล่วงหน้าไปเยอะแล้ว


แบ่งน้ำพริกมาใส่ แล้วคนให้เข้ากันในน้ำขลุกขลิก



ก่อนจะแกงต่อโดยเช็คความเปื่อย ความนุ่มของเนื้อเป็นระยะ ๆ เหนียวเกินไปก็ไม่อร่อย เมื่อยฟัน
เปื่อยเกินไป ก็เคี้ยวไม่ให้อารมณ์ ไม่ฟิน


อีกหม้อเป็นหมูกระดูกอ่อน เอาหมูลงผัดกับน้ำพริกและแกงไปเลย หมูเปื่อยไม่ยาก


ในที่สุด 2 น้ำ 2 เนื้อก็สำเร็จ


ใกล้เที่ยงแล้ว ลวกเส้นข้าวซอย


แล้วทุกอย่างก็พร้อม จะขาดส่วนประกอบสำคัญก็คือกรอบข้าวซอยเท่านั้น



มาเลยครับ  จะเสนอให้อย่างละ 2 รูป ให้ท่านเลือกเองตามอัธยาศัย ขออย่างเดียวห้ามบ่นเรื่องกรอบนะครับ

ข้าวซอยน้ำเนื้อ



ข้าวซอยน้ำหมู



จริง ๆ แล้ว ถึงแม้ข้าวซอยนี้จะไม่สมบูรณ์ ใจก็อยากได้ผลโหวตเหมือนกันนะแค่ง่าย ๆ  พิมพ์คำว่า

เนื้อ ถ้าชอบเนื้อ

หรือ

หมู ถ้าชอบหมู

ฮ่า ๆ  ลาไปก่อนนะครับ  สวัสดีครับ

https://pantip.com/topic/37078572