ตะโก้ข้าวโพดใบเตย

ใบตองยังเหลือจากวันลอยกระทง จนทำขนมกล้วยไปแล้วรอบนึง ก็ยังไม่หมด อยากทำตะโก้ เพราะข้าวโพดเหลือจากตอนทำบัวลอย พยายามหาใบเตยแต่ไม่ใหญ่พอสำหรับทำกระทงตะโก้ สุดท้ายตัดสินใจ ใช้ใบตองมาทำกระทง ทำแบบงูๆปลาๆ สุดท้ายก็ได้กระทงมา




นำใบเตยใบเล็กที่มีมาเย็บติดกัน ได้เป็นแบบนี้ค่ะ




ต่อด้วยเตรียมวัตถุดิบ เริ่มจากการกวนตัวตะโก้
แป้งข้าวเจ้า1ถ้วย
แป้งมัน1/4ถ้วย จริงๆใช้แป้งถั่วเขียวแทนแป้งมัน ตัวไส้จะออกใสค่ะ
น้ำตาลทราย 1 3/4ถ้วยตวง
ข้าวโพด2ถ้วยตวง
น้ำใบเตย3 1/2ถ้วย
ใส่แป้งลงในกะละมัง น้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน




ใส่น้ำใบเตยลงไป




กวนให้เข้ากัน แล้วนำไปตั้งไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อน ใช้พายกวนตลอด ป้องกันก้นไหม้




ต่อมาใส่ข้าวโพดต้มสุกลงไป ประมาณ1 1/2ถ้วย




รีบกวนให้เข้ากัน อย่ากวนนาน แป้งจะเหนียวค่ะ




ต่อมารีบตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้




ตักเร็วนะคะ ไส้จะแข็งทำให้หยอดไม่ได้ เราตักได้ครึ่งทาง แล้วตั้งไฟอีกรอบ




กวนส่วนหน้าตะโก้
กะทิ500กรัม
น้ำเปล่า1ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า1ถ้วย
น้ำตาลทราย3/4ถ้วย
เกลือ2ช้อนโต๊ะ
ตั้งไฟรวมกัน กวนสม่ำเสมอ พอเริ่มข้นยกลง ตักหยอดหน้าทันที




หยอดอีกชั้นค่ะ




แต่งหน้าด้วยข้าวโพดค่ะ




ถ่ายแบบซูมๆ




แบบนี้ก็น่ารักค่ะ




ทำเสร็จนำเสิร์ฟสมาชิกในบ้าน ตา ยาย ชิมแล้วให้ผ่าน แบ่งให้เพื่อนบ้าน สรุปเมนูตะโก้ข้าวโพดใบเตยครั้งนี้ หอม หวาน เค็มนิด ตัดกันลงตัว

https://pantip.com/topic/37074959