สวัสดีเพื่อนห้องก้นครัวค่ะ
วันนี้จุ๋มมีเมนูปีกไก่ทอดซอสมะขามมาแบ่งปันกันค่ะ
เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของจุ๋มค่ะ
กินตามร้านอาหารส่วนมาก็เป็นกุ้งทอดซอสมะขามซะเป็นส่วนใหญ่
แต่จุ๋มแพ้กุ้งค่ะ ฉะนั้นทำกินเองให้สิ้นเรื่องสิ้นราวกันไปละกัน
มาดูวัตถุดิบและการทำกันดีกว่าค่ะ.......หลังล้างไก่แล้ว จุ๋มบั้งไก่เพื่อให้ซอสปรุงรสเข้าเนื้อค่ะ จากนั้นก็หมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
หอมแดงซอย หลังซอยเสร็จแล้วเอาทิชชูมาซับ ๆ หน่อยนะคะ เพราะมันจะมีน้ำออกมา เวลาทอดมันจะใช้เวลาค่ะ
ซับทิชชูเสร็จก็ลงกระทะเลยค่ะ
เจียวหอมเสร็จแล้ว ทอดพริกแห้งอีกหน่อยค่ะ
เจียวหอมทอดพริกเสร็จก็เอาไก่ลงทอดต่อเลยค่ะ
ขั้นตอนต่อไปก็ทำซอสมะขาม ส่วนผสมของซอสมะขามก็คือ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ และน้ำปลาเอามาเคี่ยวรวมกัน จุ๋มเน้นรสเปรี้ยวก็จะหนักมะขามเปียกมากกว่าน้ำตาลปีบและน้ำปลา
พอซอสมะขามเหนียวได้ที่ก็เทไก่ทอดลงไปคลุก ๆ เลยค่ะ
แต่นแต๊นนนนนนน เสร็จแล้วราดด้วยหอมเจียวกับพริกทอดเป็นอันเสร็จสิ้นค่ะ
ปล. เครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ในกระทู้นี้เป็นการกำหนดปริมาณเครื่องปรุงและส่วนผสมโดยจุ๋มเองนะคะ ซึ่งอาจผิดพลาดบ้าง ทั้งนี้รสชาติอาจจะขี้นอยู่กับความชอบแต่ละบุคคล ถ้ามีอะไรอยากนำแนะเพิ่มเติมก็ยินดีนะคะ เผื่อว่าลงมือครั้งต่อไปจะได้อร่อยยิ่งขึ้น
ขอบคุณ Pantip.com ที่มีพื้นที่ให้แบ่งปันประสบการณ์
ขอบคุณทุกท่านที่คลิ้กเข้ามาอ่านรีวิวนี้ค่ะ
หวังเป็นอย่างยิ่งว่ารีวิวนี้คงมีประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะคะ
https://pantip.com/topic/37085072
มาดูวัตถุดิบและการทำกันดีกว่าค่ะ.......หลังล้างไก่แล้ว จุ๋มบั้งไก่เพื่อให้ซอสปรุงรสเข้าเนื้อค่ะ จากนั้นก็หมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
หอมแดงซอย หลังซอยเสร็จแล้วเอาทิชชูมาซับ ๆ หน่อยนะคะ เพราะมันจะมีน้ำออกมา เวลาทอดมันจะใช้เวลาค่ะ
ซับทิชชูเสร็จก็ลงกระทะเลยค่ะ
เจียวหอมเสร็จแล้ว ทอดพริกแห้งอีกหน่อยค่ะ
เจียวหอมทอดพริกเสร็จก็เอาไก่ลงทอดต่อเลยค่ะ
ขั้นตอนต่อไปก็ทำซอสมะขาม ส่วนผสมของซอสมะขามก็คือ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ และน้ำปลาเอามาเคี่ยวรวมกัน จุ๋มเน้นรสเปรี้ยวก็จะหนักมะขามเปียกมากกว่าน้ำตาลปีบและน้ำปลา
พอซอสมะขามเหนียวได้ที่ก็เทไก่ทอดลงไปคลุก ๆ เลยค่ะ
แต่นแต๊นนนนนนน เสร็จแล้วราดด้วยหอมเจียวกับพริกทอดเป็นอันเสร็จสิ้นค่ะ
ปล. เครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ในกระทู้นี้เป็นการกำหนดปริมาณเครื่องปรุงและส่วนผสมโดยจุ๋มเองนะคะ ซึ่งอาจผิดพลาดบ้าง ทั้งนี้รสชาติอาจจะขี้นอยู่กับความชอบแต่ละบุคคล ถ้ามีอะไรอยากนำแนะเพิ่มเติมก็ยินดีนะคะ เผื่อว่าลงมือครั้งต่อไปจะได้อร่อยยิ่งขึ้น
ขอบคุณ Pantip.com ที่มีพื้นที่ให้แบ่งปันประสบการณ์
ขอบคุณทุกท่านที่คลิ้กเข้ามาอ่านรีวิวนี้ค่ะ
หวังเป็นอย่างยิ่งว่ารีวิวนี้คงมีประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะคะ
https://pantip.com/topic/37085072