หลนเต้าเจี้ยว เป็นอาหารแปรรูปจากเต้าเจี้ยวขาว (สามารถดูวิธีหมักเต้าเจี้ยวขาวได้ในเว็บไซต์) จัดอยู่ในหมวดเครื่องจิ้ม มีรสชาติเค็ม เปรี้ยวและหวานทานคู่กับผักเคียงต่างๆ เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาวเป็นต้น
วัตถุดิบหลนเต้าเจี้ยว
เต้าเจี้ยวขาว 100 กรัม
กะทิ 400 มล.
พริกขี้หนู 10 เม็ด (ทุบพอแตก)
พริกหหนุ่ม 1 เม็ด (หั่นแว่นหนา 1 ซม.)
หอมแดง 5 หัว (ทุบพอแตก)
เนื้อกุ้งสับ 50 กรัม
หมูสับ 50 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
น้ำมะนาว 1 ชต.
น้ำปลา 1/2 ชต.
ผักสดตามชอบ
วิธีทำหลนเต้าเจี้ยว
1.โขลกเต้าเจี้ยวให้ละเอียด พักไว้ก่อน
2.นำกะทิ , เต้าเจี้ยว ลงต้มด้วยไฟอ่อนจนเดือดเล็กน้อย
3.เมื่อกะทิเดือดดีแล้วค่อยเติมหอมแดง , พริกขี้หนู , หมูสับ , กุ้งสับ
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ , น้ำปลา , เคี่ยวต่อไปจนเริ่มงวด
5.ปิดแก็สเติมพริกหนุ่ม , น้ำมะนาว
6.โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวน และจัดเสริฟ์พร้อมผักสดตามชอบ
วัตถุดิบหลนเต้าเจี้ยว
เต้าเจี้ยวขาว 100 กรัม
กะทิ 400 มล.
พริกขี้หนู 10 เม็ด (ทุบพอแตก)
พริกหหนุ่ม 1 เม็ด (หั่นแว่นหนา 1 ซม.)
หอมแดง 5 หัว (ทุบพอแตก)
เนื้อกุ้งสับ 50 กรัม
หมูสับ 50 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
น้ำมะนาว 1 ชต.
น้ำปลา 1/2 ชต.
ผักสดตามชอบ
วิธีทำหลนเต้าเจี้ยว
1.โขลกเต้าเจี้ยวให้ละเอียด พักไว้ก่อน
2.นำกะทิ , เต้าเจี้ยว ลงต้มด้วยไฟอ่อนจนเดือดเล็กน้อย
3.เมื่อกะทิเดือดดีแล้วค่อยเติมหอมแดง , พริกขี้หนู , หมูสับ , กุ้งสับ
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ , น้ำปลา , เคี่ยวต่อไปจนเริ่มงวด
5.ปิดแก็สเติมพริกหนุ่ม , น้ำมะนาว
6.โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวน และจัดเสริฟ์พร้อมผักสดตามชอบ