ปูเค็มต้มกะทิ พระกระยาหารทรงโปรดของในหลวงรัชกาลที่9 เมนูอาหารไทยที่มีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เครื่องปรุงไม่เยอะมาก มีเครื่องปรุงแค่ไม่กี่อย่าง เป็นเมนูที่อร่อยและเรียบง่าย ลองไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
หางกะทิ 4 ถ้วย
ปูเค็ม 400 กรัม
หอมแดง (ซอย) 1/2 ถ้วย
มะดัน (ซอย) 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 1 ถ้วย
วิธีทำ
ต้มหางกะทิให้เดือด ตามด้วยปูเค็ม หอมแดง มะดัน น้ำตาลปี๊บ เกลือ ต้มไปเรื่อยๆ จนปูเปลี่ยนสีเป็นสีแดง
เติมหัวกะทิลงไป ต้มจนกะทิเดือดแค่นี้ก็ปิดไฟยกลงจากเตาได้เลยค่ะ
เรียบเรียงโดย Food MThai
ส่วนผสม
หางกะทิ 4 ถ้วย
ปูเค็ม 400 กรัม
หอมแดง (ซอย) 1/2 ถ้วย
มะดัน (ซอย) 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 1 ถ้วย
วิธีทำ
ต้มหางกะทิให้เดือด ตามด้วยปูเค็ม หอมแดง มะดัน น้ำตาลปี๊บ เกลือ ต้มไปเรื่อยๆ จนปูเปลี่ยนสีเป็นสีแดง
เติมหัวกะทิลงไป ต้มจนกะทิเดือดแค่นี้ก็ปิดไฟยกลงจากเตาได้เลยค่ะ
เรียบเรียงโดย Food MThai