เมนูที่ทำให้แสบท้องแต่ก็เป็นเมนูโปรดของทุกคน อย่างเมนูส้มตำ ที่เวลาสั่งทีไรเป็นต้องขอรสจัดๆ พริก 10 เม็ด เมนูส้มตำก็สามารถแตกได้อีกหลายเมนู สามารถนำทุกอย่างมาทำเป็นส้มตำได้ และอีกเมนูหนึ่งที่น่ากินเลยก็คือเมนู ตำสายบัว สายบัวกรอบๆ มาทำส้มตำ รับรองว่าแซ่บมาก
ส่วนผสม
กระเทียม 4-5 กลีบ
พริกแห้ง ตามชอบ
ถั่วลิสง (คั่ว) 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว 2 เส้น
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ลูก
ปูเค็ม 2 ตัว
มะเขือเทศ (หั่น) 2 ลูก
สายบัว 100 กรัม
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตำกระเทียมและพริกแห้งให้พอแหลกตามด้วยถั่วลิสงและถั่วฝักยาว ตำให้ถั่วฝักยาวแตก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้า น้ำตาลปี๊บ มะนาว และปูเค็ม คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน
ใส่มะเขือเทศ สายบัว ตำเบาๆ ให้นำเข้าเนื้อสายบัวจนพอประมาณ ใส่กุ้งแห้งตบท้าย ปรุงเคล้าให้เข้ากันอีกอีกที่แล้วก็จัดใส่จานเสิร์ฟได้เลย
เรียบเรียงโดย Food MThai
ส่วนผสม
กระเทียม 4-5 กลีบ
พริกแห้ง ตามชอบ
ถั่วลิสง (คั่ว) 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว 2 เส้น
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ลูก
ปูเค็ม 2 ตัว
มะเขือเทศ (หั่น) 2 ลูก
สายบัว 100 กรัม
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตำกระเทียมและพริกแห้งให้พอแหลกตามด้วยถั่วลิสงและถั่วฝักยาว ตำให้ถั่วฝักยาวแตก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้า น้ำตาลปี๊บ มะนาว และปูเค็ม คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน
ใส่มะเขือเทศ สายบัว ตำเบาๆ ให้นำเข้าเนื้อสายบัวจนพอประมาณ ใส่กุ้งแห้งตบท้าย ปรุงเคล้าให้เข้ากันอีกอีกที่แล้วก็จัดใส่จานเสิร์ฟได้เลย
เรียบเรียงโดย Food MThai