ขนมเบื้องเป็นขนมไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีไส้ต่างๆ ไม่ว่าจะไส้เค็มหรือไส้หวาน แต่ขนมเบื้องสมัยใหม่ก็จะประยุกต์มีไส้หลากสีมากมายแล้วแต่ไอเดียของแต่ละคน แต่หากความอร่อยต้องยกให้ไส้หวาน เป็นไส้ที่ขายดีตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน
ส่วนผสม
แป้ง
ส่วนผสม
แป้ง
- แป้งถั่วเขียว 200 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
- แป้งสาลี 100 กรัม
- ไข่เป็ด (เอาเฉพาะไข่แดง)
- น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
- น้ำปูนใส 2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ ½ กิโลกรัม
- ไข่เป็ด (เอาเฉพาะไข่ขาว) 2 ฟอง
- ไข่เป็ด (เอาเฉพาะไข่ขาว) 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
- ครีมออฟทาทาร์ ½ ช้อนชา
- ไส้หวาน
- มะพร้าวทึนทึกขูดขาว
- ฝอยทอง
- แป้งถั่วเขียว แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีร่อนรวมกันไว้ ใส่น้ำปูนใส ไข่แดง น้ำตาลปี๊บลงไป นวดให้เข้ากัน
- ทำน้ำตาลไว้ทาหน้าขนม โดยผสมน้ำตาลปี๊บกับไข่ขาวเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลายดี
- ทำส่วนของครีม ผสมไข่ขาว น้ำตาลทรายและครีมออฟทาทาร์เข้าด้วยกัน ตีให้ส่วนผสมขึ้นฟู
- ตั้งกระทะที่ใช้ทำขนมเบื้อง ใช้ไม้สำหรับทำขนม (เรียกว่ากระจ่า)แปะส่วนผสมของแป้ง ทาลงบนกระทะ
- ทาด้วยน้ำตาลทาขนม ตักครีมใส่ ใส่มะพร้าวและฝอยทองตามชอบ แซะขนมแล้วพับครึ่ง ทำต่อไปจนหมด