ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง หน้ากุ้งเป็น 1 ในหน้าข้าวเหนียวมูนที่ใครหลายๆคนเคยทาน หน้ากุ้งจะใช้เนื้อกุ้งและเนื้อมะพร้าวขูดมาสับรวมกัน นำลงผัดเติมแต่งรสชาติและใส่สีส้มอ่อนลงไปผสมเพื่อเลียนแบบสีของกุ้งนั่นเอง
วัตถุดิบข้าวเหนียวหน้ามูนกุ้ง
เกลือ 1/2 ชช.
น้ำตาลทราย 2 ชต.
น้ำมันพืช 3 ชต.
เนื้อกุ้ง 100 กรัม (แกะเปลือกออกทั้งหมด)
มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม
สีผสมอาหารสีส้ม ? ชช.
รากผักชี 1 ชต. (สับละเอียด)
ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
กระทียม 1 ชช. (สับละเอียด)
พริกไทยขาว 8-10 เม็ด
น้ำกะทิราดหน้า (กะทิ 50 มล.+เกลือ 1/2 ชช.+แป้งข้าวโพด 1/2 ชต. ละลายน้ำ 2 ชต. ตั้งไฟอ่อนพอเดือดเล็กน้อย )
วิธีทำข้าวเหนียวหน้ามูนกุ้ง
1.นำพริกไทย , กระเทียม , รากผักชี โขลกรวมกันให้ละเอียด พักไว้ก่อน
2.สับเนื้อกุ้งให้ละเอียด ค่อยๆผสมมะพร้าวลงไปสับรวมกัน
3.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตามด้วยส่วนผสมที่โขลกไว้แล้วลงไปผัดให้หอม
เติมมะพร้าวและกุ้งสับลงไปผัดให้เข้ากันจนส่วนผสมเริ่มสุกและแห้ง
4.เติมสีผสมอาหารลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย , เกลือ ตามด้วยใบมะกรูดฝอย ผัดให้เข้ากันจนน้ำตาลและเกลือละลาย
5.จัดเสริฟ์โดยตักวางบนข้าวเหนียวมูน และราดหน้าด้วยน้ำกะทิ เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบข้าวเหนียวหน้ามูนกุ้ง
เกลือ 1/2 ชช.
น้ำตาลทราย 2 ชต.
น้ำมันพืช 3 ชต.
เนื้อกุ้ง 100 กรัม (แกะเปลือกออกทั้งหมด)
มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม
สีผสมอาหารสีส้ม ? ชช.
รากผักชี 1 ชต. (สับละเอียด)
ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
กระทียม 1 ชช. (สับละเอียด)
พริกไทยขาว 8-10 เม็ด
น้ำกะทิราดหน้า (กะทิ 50 มล.+เกลือ 1/2 ชช.+แป้งข้าวโพด 1/2 ชต. ละลายน้ำ 2 ชต. ตั้งไฟอ่อนพอเดือดเล็กน้อย )
วิธีทำข้าวเหนียวหน้ามูนกุ้ง
1.นำพริกไทย , กระเทียม , รากผักชี โขลกรวมกันให้ละเอียด พักไว้ก่อน
2.สับเนื้อกุ้งให้ละเอียด ค่อยๆผสมมะพร้าวลงไปสับรวมกัน
3.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตามด้วยส่วนผสมที่โขลกไว้แล้วลงไปผัดให้หอม
เติมมะพร้าวและกุ้งสับลงไปผัดให้เข้ากันจนส่วนผสมเริ่มสุกและแห้ง
4.เติมสีผสมอาหารลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย , เกลือ ตามด้วยใบมะกรูดฝอย ผัดให้เข้ากันจนน้ำตาลและเกลือละลาย
5.จัดเสริฟ์โดยตักวางบนข้าวเหนียวมูน และราดหน้าด้วยน้ำกะทิ เป็นอันเสร็จ