สูตรข้าวหมูแดงหมูกรอบ (วิธีทำน้ำราดข้าวหมูแดงหมูกรอบ)

ข้าวหมูแดงหมูกรอบ (วิธีทำน้ำราดข้าวหมูแดงหมูกรอบ) อยู่เมืองไทยถ้าบอกว่าไม่รู้จักข้าวหมูแดงหมูกรอบนี่น่าจะแปลกมาก เมนูนี้ที่ไหนในเมืองไทยก็ต้องมีขาย ใครอยากลองพิสูจน์ฝีมือตัวเองลองเข้าครัวมาทำข้าวหมูแดงหมูกรอบกินเองดูครับ รสชาติอาจจะอร่อยกว่าไปกินที่ร้านอีกครับ หมูแดงนุ่มๆ หมูกรอบเคี้ยวกรอบ ราดน้ำหมูแดงชุ่มๆ อร่อยอย่าบอกใคร

วัตถุดิบข้าวหมูแดงหมูกรอบ (วิธีทำน้ำราดข้าวหมูแดงหมูกรอบ)
 1. หมูกรอบ 1 เส้น
2. หมูแดง 1 เส้น
3. น้ำหมักหมูแดง (ได้มาจากการซอสที่ใช้หมักหมูแดง)
4. กุนเชียงทอด
5. ไข่เป็ดต้ม
6. ต้นหอม 2 ต้น
7. แตงกวา 1 ลูก
8. ถั่วลิสงคั่ว 50 กรัม
9. แป้งมัน 1/2 ถ้วย
10. น้ำจิ้มซีอิ๊วหวาน (ซีอิ๊วหวาน 2 ชต. + น้ำส้มสายชู 1 ชต. + พริกชี้ฟ้าซอย 1 ชต.)
11. งาขาวคั่ว
12. ซีอิ๊วดำ
13. ข้าวสวย
14. น้ำซุปไก่ 1 ลิตร

วิธีทำข้าวหมูแดงหมูกรอบ (วิธีทำน้ำราดข้าวหมูแดงหมูกรอบ)
 1.นำงาขาว , ถั่วลิสงคั่ว ปั่นในโถปั่นแห้งให้ละเอียด
2.ตั้งน้ำซุปให้เดือด เติมน้ำหมักหมูแดงลงไปต้มให้เดือด 10 นาที ตักเครื่องหมักหมูแดงทิ้งไป เติมซีอิ๊วดำ และถั่ว + งา ที่ปั่นไว้แล้วลงไป
3.นำแป้งมันไปละลายน้ำ (น้ำเปล่า 1 ถ้วย) ค่อยๆเติมลงไปในหม้อ ระหว่างที่เติมจะต้องคนอย่างสม่ำเสมอ ไม่เช่นนั้นแป้งจะเป็นก้อน
4.เตรียมข้าวสวยใส่จาน  ซอยแตงกวาจัดวางด้านข้าง ตามด้วยต้นหอม
5.หั่นไข่ต้มจัดเรียงลงไป ตามด้วยหั่นกุนเชียง , หมูแดง , หมูกรอบ
 แล้วราดหน้าด้วยน้ำราดที่ปรุงเสร็จแล้ว เป็นอันเสร็จ