สูตรข้าวเหนียวสังขยา (วิธีการทำสังขยา)

ข้าวเหนียวสังขยา (วิธีการทำสังขยา) ขนมหวานที่เห็นเกือบทุกที่ไม่ว่าจะเป็นตลาดสดหรือตลาดนัดยามเช้า ข้าวเหนียวมูนที่อร่อยหอมหวานทานคู่กับสังขยาเนื้อเนียนนุ่ม ราดด้วยกะทิเล็กน้อยก็จะได้ความอร่อยที่ลงตัวทั้งหวานและเค็มและมันในคำเดียวกัน เป็นของหวานที่หลายๆคนชื่นชอบทีเดียว

วัตถุดิบข้าวเหนียวสังขยา (วิธีการทำสังขยา)
 1. กะทิ 200 มล.
2. ไข่เป็ด 4 ฟอง
3. ใบเตย 4 ใบ
4. น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
5. เกลือ 1/2 ชช.

วิธีทำข้าวเหนียวสังขยา (วิธีการทำสังขยา)
 1.ตีไข่เป็ดในชามผสม  ตามด้วยเกลือ , น้ำตาลปี๊บ , กะทิ  , ใบเตย
2.ขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลาย
3.นำส่วนผสมที่ขยำแล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ เทใส่ถ้วยพร้อมสำหรับการนึ่ง
4.เตรียมซึ่งนึ่งและใส่น้ำต้มให้เดือด นำสังขยาลงนึ่ง 30 นาที
5.จัดเสริฟ์โดยตักวางบนข้าวเหนียวมูน และราดหน้าด้วยน้ำกะทิ เป็นอันเสร็จ