หลนปลาร้า จัดเป็นน้ำพริกที่มีกะทิและปลาร้าเป็นส่วนผสมหลัก ทานแนมกับผักสด ผักต้ม เหมาะกับสาวๆที่อยากจะควบคุมน้ำหนัก หรือทานกับข้าวเหนียว ข้าวสวย ปลาทอด
วัตถุดิบหลนปลาร้า
กะทิ 300 มล.
น้ำปลาร้าต้มสุก 50 มล.
ใบมะกรูด 4 ใบ
มะกรูด 1/2 ลูก
ตะไคร้ 1 ต้น
กระชาย 2 ต้น
พริกขี้หนู 10 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
หมูสับ 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
น้ำปลา 1 ชช.
ผักสดตามชอบ
วิธีทำหลนปลาร้า
1.ผ่าครึ่งลูกมะกรูด ตามด้วยซอยพริกชี้ฟ้า , กระชาย , ตะไคร้เป็นชิ้นเฉียงๆ หั่นหอมแดงเป็นแว่นๆ ทุบพริกขี้หนูพอแตก
2.นำกะทิ , หมูสับ ,น้ำปลาร้า , ตะไคร้ ,กระชาย , หอมแดง ,พริกขี้หนู ลงต้มให้เดือดเล็กน้อย
3.เติมพริกชี้ฟ้า , น้ำตาลปี๊บ , น้ำปลา , ใบมะกรูดฉีก ปิดแก็สแล้วค่อย
บีบน้ำมะกรูดลงไป จัดเสริฟ์พร้อมผักสดตามชอบ
วัตถุดิบหลนปลาร้า
กะทิ 300 มล.
น้ำปลาร้าต้มสุก 50 มล.
ใบมะกรูด 4 ใบ
มะกรูด 1/2 ลูก
ตะไคร้ 1 ต้น
กระชาย 2 ต้น
พริกขี้หนู 10 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
หมูสับ 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
น้ำปลา 1 ชช.
ผักสดตามชอบ
วิธีทำหลนปลาร้า
1.ผ่าครึ่งลูกมะกรูด ตามด้วยซอยพริกชี้ฟ้า , กระชาย , ตะไคร้เป็นชิ้นเฉียงๆ หั่นหอมแดงเป็นแว่นๆ ทุบพริกขี้หนูพอแตก
2.นำกะทิ , หมูสับ ,น้ำปลาร้า , ตะไคร้ ,กระชาย , หอมแดง ,พริกขี้หนู ลงต้มให้เดือดเล็กน้อย
3.เติมพริกชี้ฟ้า , น้ำตาลปี๊บ , น้ำปลา , ใบมะกรูดฉีก ปิดแก็สแล้วค่อย
บีบน้ำมะกรูดลงไป จัดเสริฟ์พร้อมผักสดตามชอบ