สูตรไก่บ้านย่างตะไคร้

ไก่บ้านย่างตะไคร้ เมนูไก่ย่าง ที่ได้ความอร่อยจากเนื้อไก่บ้านที่เนื้อเหนียวแน่นเอามายัดไส้ตะไคร้แล้วย่างทั้งตัว ได้ความหอมอร่อยของตะไคร้ กินกับข้าวเหนียวและน้ำจิ้มแจ่วอร่อยอย่าบอกใคร

วัตถุดิบไก่บ้านย่างตะไคร้
 1. ไก่บ้าน 1 ตัว (ประมาณ 1,200-1,500 กรัม)
2. ตะไคร้ทั้งต้น 5 ต้น (ทุบพอแตก)
3. ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วย
4. พริกไทยดำ 1 ชต.
5. ลูกผักชี 1 ชต.
6. ยี่หร่า 1 ชต.
7. กระเทียมกลีบเล็ก 1/2ถ้วย
8. น้ำตาลทราย 1 ชต.
9. เกลือ 1 ชช.
10. นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
11. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
12. น้ำมันหอย 1 ชต.

วิธีทำไก่บ้านย่างตะไคร้
  1.โขลกกระเทียม , พริกไทยดำ ,ลูกผักชี ,ตะไคร้ซอย ให้ละเอียด
2.เทเครื่องที่โขลกไว้แล้วลงในชามผสม ตามด้วยยี่หร่า , เกลือ ,น้ำตาลทราย
ซีอิ๊วขาว , น้ำมันหอย , นมข้นจืด คนให้เข้ากัน
3.นำเครื่องที่หมักไว้แล้วทาให้ทั่วตัวไก่ รวมถึงด้านในตัวไก่ ยัดในตัวไก่ด้วยตะไคร้ทุบทั้งต้น หมักทิ้ง 1 ชม. (หรือหมักค้างคืนได้ยิ่งดี) อบที่อุณหภูมิ 200 องศา นาน 1 ชม.
4.สับไก่เป็นชิ้นพอคำ เสริฟ์พร้อมน้ำจิ้มแจ่ว