ยำถั่วพู ถั่วพลูนั้นมีโปรตีนสูงและอุดมไปด้วยวิตามินเอ บี1 นอกจากนั้นยังสาร lectins ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ ดังนั้นเมนูนี้จึงเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์และยังอร่อยจากรสชาติของน้ำยำ หวาน-เปรี้ยว เค็มจากน้ำพริกเผา ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
วัตถุดิบยำถั่วพู
ถั่วพู 100 กรัม
ไข่ต้ม 2 ฟอง (ผ่า 4 ชิ้น)
หอมแดงซอย 3 หัว
กุ้ง 5 ตัว (แกะเปลือก, ผ่าหลัง, ดึงเส้นดำทิ้งไป)
ถั่วลิสงคั่ว 1 ชต. (ทุบพอหยาบ)
หอมแดงเจียว 2 ชต.
น้ำพริกเผา 2 ชต.
หอมหัวใหญ่ ? ลูก (ซอยตามยาว)
หมูสับ 50 กรัม
พริกขี้หนูสวนสับละเอียด 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำมะนาว 2 ชต.
กะทิ 50 มล.
วิธีทำยำถั่วพู
1.หั่นถั่วพูเป็นชิ้นหนา 1 ซม. จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดจัด จากนั้นนำไปแช่น้ำเย็น
พักไว้ก่อน
2.นำหมูสับ , กุ้ง ลงไปลวกในน้ำเดือดพอสุก พักไว้ก่อน
3.เติมพริกขี้หนู ,น้ำปลา ,น้ำตาล ,น้ำมะนาว , น้ำพริกเผา ลงในชามผสมคนให้เข้ากัน
4.เติมหอมใหญ่ , หอมแดง , หมูสับ ,กุ้ง ,ถั่วพู คนให้เข้ากันดี
5.จัดเสริฟ์ใส่จานพร้อมกับไข่ต้ม โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว, หอมแดง และกะทิ
วัตถุดิบยำถั่วพู
ถั่วพู 100 กรัม
ไข่ต้ม 2 ฟอง (ผ่า 4 ชิ้น)
หอมแดงซอย 3 หัว
กุ้ง 5 ตัว (แกะเปลือก, ผ่าหลัง, ดึงเส้นดำทิ้งไป)
ถั่วลิสงคั่ว 1 ชต. (ทุบพอหยาบ)
หอมแดงเจียว 2 ชต.
น้ำพริกเผา 2 ชต.
หอมหัวใหญ่ ? ลูก (ซอยตามยาว)
หมูสับ 50 กรัม
พริกขี้หนูสวนสับละเอียด 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำมะนาว 2 ชต.
กะทิ 50 มล.
วิธีทำยำถั่วพู
1.หั่นถั่วพูเป็นชิ้นหนา 1 ซม. จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดจัด จากนั้นนำไปแช่น้ำเย็น
พักไว้ก่อน
2.นำหมูสับ , กุ้ง ลงไปลวกในน้ำเดือดพอสุก พักไว้ก่อน
3.เติมพริกขี้หนู ,น้ำปลา ,น้ำตาล ,น้ำมะนาว , น้ำพริกเผา ลงในชามผสมคนให้เข้ากัน
4.เติมหอมใหญ่ , หอมแดง , หมูสับ ,กุ้ง ,ถั่วพู คนให้เข้ากันดี
5.จัดเสริฟ์ใส่จานพร้อมกับไข่ต้ม โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว, หอมแดง และกะทิ