สูตรไข่ลูกเขย

ไข่ลูกเขย เมนูจากไข่ที่ทำง่ายๆได้รสชาติและความสวยงามไปพร้อมกัน ไข่ต้มที่นำไปทอดจนผิวเหลืองทองกรอบนิดๆ ราดด้วยน้ำที่ออกเปรี้ยวหวานจากมะขามเปียก โรยด้วยกระเทียมและหอมเจียวที่หอมอร่อยเพิ่มรสชาติเข้าไปอีก เสริฟเป็นค็อกเทลกินเปล่าๆก็ได้ หรือทานกับข้าวก็อร่อยไปอีกแบบ

วัตถุดิบไข่ลูกเขย
 1. น้ำมันพืช 2 ชต.
2. น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร
3. น้ำมะขามเปียก 2 ชต.
4. น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
5. น้ำปลา 1 ชต.
6. ไข่เป็ดต้ม 3 ฟอง
7. หอมแดงเจียว 1 ชต.
8. กระเทียมเจียว 1 ชต.
9. พริกแห้งทอด 5 เม็ด
10. พริกชี้ฟ้าแดงซอยตามยาว 1 เม็ด
11. ใบผักชีนิดหน่อย

วิธีทำไข่ลูกเขย
 1. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำไข่ลงทอดให้ผิวด้านนอกพอเหลือง พักไว้ก่อน (คนไปเรื่อยๆ)
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตามด้วยน้ำมะขามเปียก , น้ำปลา , น้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟให้งวด
3. ผ่าไข่ต้ม ( 1 ฟอง ผ่าให้ได้ 4 ชิ้น) จัดเรียงใส่จาน ราดหน้าด้วยน้ำมะขามเปียกกที่ผัดไว้สักครู่นี้ ตามด้วยโรยหอมเจียว , กระเทียมเจียว , พริกทอด
ตกแต่งหน้าตาด้วยพริกชี้ฟ้าซอย แลใบผักชี เป็นอันเสร็จ