กุ้งก้ามกรามทอดกระเทียมพริกไทย

กุ้งก้ามกรามทอดกระเทียมพริกไทย

กินกุ้งเนื้อเด้งๆ ตักน้ำผัดคลุกข้าว เค็มๆหวานๆ หอมๆค่ะ
ส่วนผสม สูตรและภาพ ©Marco Supannikar 🍽
====================================
- กุ้งก้ามกราม ล้างสะอาด ตัดกรีกุ้งและหนวดยาวๆทิ้ง
แกะเปลือกไว้หัวไว้หาง กรีดหลัง ดึงเส้นดำทิ้ง ซับให้แห้ง
- น้ำมันพืช
- กระเทียมโขลก
- รากผักชีและพริกไทยขาวโขลกรวมกัน
- น้ำปลา
- น้ำตาลมะพร้าว
วิธีทำ สูตรและภาพ ©Marco Supannikar 🍽
====================================
- ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช ทอดกุ้งให้สุก ตักพักไว้
- แบ่งกระเทียมโขลกมาเจียวกับน้ำมันทอดกุ้ง ให้กรอบ พักไว้
- ตักน้ำมันที่ทอดกุ้งให้เหลือ ๑ ทัพพี ตั้งไฟกลาง
นำกระเทียมโขลก รากผักชีโขลก พริกไทยขาวโขลก ผัดให้หอม
ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวและน้ำปลา ผัดให้หอม
ใส่กุ้งทอดและกระเทียมเจียวตามลงไป ผัดเคล้ากัน ปิดไฟ
- ตักกุ้งทอดกระเทียมพริกไทยใส่จาน แกล้มกับผักชี
มาคุยกัน สูตรและภาพ ©Marco Supannikar 🍽
====================================
- จานนี้ครบรสค่ะ ถ้าชอบจัดจ้าน ทำน้ำปลาพริกบีบมะนาวไป
- กุ้งนิ่ม กุ้งลอกคราบเปลือกนุ่ม เลยแกะเปลือกลำบาก
แต่ทอดทั้งเปลือกก็ได้นะคะ สวยดี การทำกุ้งตามวิธีด้านบน
เป็นแนวที่ชอบค่ะมันสวย หัวหางเกะกะก็ทิ้งตามสะดวกค่ะ
- เราแบ่งกระเทียมมาเจียวก่อนค่ะ แล้วค่อยเอาส่วนที่เหลือมาผัด
เลยโขลกกระเทียมกับรากผักชี พริกไทยเเยกกัน
- ตอนทอดกุ้งปิดฝานะคะ พอระอุ ก็พลิกอีกด้านให้โดนน้ำมัน
ปิดฝาอีก เราใช้เวลาตรงนี้ประมาณสามนาที
หากทอดนานจะแห้ง เนื้อไม่อร่อย
- รสชาติตามชอบนะคะ ของเรา หวานเค็มพอกัน ชิมเอาค่ะ

- แชร์ได้ค่ะ สงวนสิทธิ์ในการตัดดัดแปลงแก้ไขข้อความ
จากสูตรและภาพ งดนำไปใช้เชิงพาณิชย์

ขอบคุณที่มา : Marco Supannikar ทาง FB