แจกสูตร ไก่ต้มกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

แจกสูตร ไก่ต้มกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ส่วนผสมไก่ต้มกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

- สะโพกไก่ (ชอบส่วนตัว)
- ขิงบุบ /กระเทียมบุบ /รากผักชีบุบ
- เกลือเม็ด
- น้ำแข็ง
- น้ำเปล่า
- แตงกวา/ผักชี/ผักกาดหอม

วิธีทำไก่ต้มกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

1. ต้มน้ำใส่ ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบและเกลือ ให้เดือด

2. ใส่ไก่ลงไปต้ม เมื่อเดือดอีกครั้งให้หรี่ไฟลง ต้มไปอีกประมาณ 30 นาที

3. เตรียมน้ำแข็งใส่น้ำให้เย็นจัด เอาไก่ที่ต้มได้ที่แล้ว ใส่ลงไปเพื่อน๊อคไก่ เมื่อไก่เย็นแล้วให้ นำมาวางไว้บนตะแกรง

4. นำไก่มาสับและจัดจานด้วยผักกาดหอม แตงกวา ผักชี

ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

- เต้าเจี้ยว
- ขิงหั่นเต๋าเล็ก ๆ
- กระเทียมสับละเอียด
- พริกซอย
- น้ำส้มสายชู
- น้ำมะนาว
- น้ำตาล

วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

1. นำเต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว น้ำตาล ผสมเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ

2. ใส่ขิง กระเทียม พริก ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. ตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยผักชี

Cr. สูตรอาหาร http://rayong-phakin2.blogspot.com/2015/08/blog-post_10.html
Cr. ภาพอาหาร Internet