สูตรหูฉลามน้ำแดง

หูฉลามน้ำแดงเมนูรสเลิศ ต้นตำรับจากประเทศจีน  เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีวิธีการทำค่อนข้างซับซ้อน  แต่รสชาดที่ได้ก็คุ้มค่ากับเวลาที่ต้องใช้ในการปรุง  หากคุณชอบอาหารจีนอย่าลืมลองทำดูนะค่ะ

วัตถุดิบหูฉลามน้ำแดง
 1. หูฉลาม 100 กรัม
2. เห็ดหอมแช่น้ำ
3. ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
4. กระดูกสันหลังหมู 1 กก.
5. โครงไก่ 1 ตัว
6. แป้งมัน 3 ชต.
7. พริกไทยป่นโรยหน้านิดหน่อย
8. ขิงแก่หั่นแว่น 4 ชิ้น
9. เนื้อปูนึ่งสุก 50 กรัม
10. น้ำมันหอย 1 ชต.
11. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
12. เหล้าจีน 6 ชต. (แบ่งเป็น 2 ส่วน)

วิธีทำหูฉลามน้ำแดง
 1.เติมน้ำเปล่าลงหม้อเพื่อต้มโครงไก่และกระดูกหมู เมื่อน้ำซุปเดือดแล้วให้ลดไฟลงอ่อนๆ ต้มต่อไปอีก 3 ชั่วโมง เพื่อให้ได้น้ำซุปที่เข้มข้น
2.เตรียมในส่วนของหูฉลาม เริ่มจากนำหูฉลามไปต้มในน้ำเดือด ตามด้วยขิง ต้นหอม และเหล้าจีน เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน ต้มนาน 30 นาที เสร็จแล้วเทน้ำรวมถึงต้นหอมและขิงทิ้งไป เติมน้ำเปล่าลงในหม้อและต้มหูฉลามอีกครั้งให้หูฉลามนิ่ม เป็นอันเสร็จในส่วนของหูฉลาม
3.เมื่อต้มน้ำซุปครบ 3 ชั่วโมงแล้ว ให้นำซุปไปตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เหล้าจีน คนให้เข้ากัน เติมหูฉลามและเห็ดหอมลงไป
4.เมื่อน้ำซุปเดือดอีกครั้งนึง ให้นำแป้งมันไปละลายน้ำ ค่อยๆเติมลงไปในซุปและคนให้เข้ากัน
5.จัดเสริฟ์โดยการโรยเนื้อปูไว้ด้านบนซุป โรยพริกไทยป่นและผักชีเป็นอันเสร็จ