หลนเนื้อปูเป็นอาหารโบราณอีกอย่างหนึ่งของไทย รสชาดเข้มข้นออกหวานเปรี้ยวและเค็มกำลังดีรับประทานคู่กับผักสดต่างๆเข้ากันได้ดีเป็นอย่างมาก
วัตถุดิบหลนเนื้อปู
1. เนื้อปูก้อน 100 กรัม (นึ่งสุกแล้ว)
2. หมูสับ 100 กรัม
3. กะทิ 400 มล.
4. น้ำปลา 1 1/2 ชต.
5. น้ำมะนาว 1 ชต.
6. น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
7. พริกหนุ่มหั่นแว่น 1 เม็ด
8. หอมแดงทุบ 6 กลีบ
9. พริกขี้หนูสวนทุบ 10 เม็ด
10. ผักสดต่างๆ
วิธีทำหลนเนื้อปู
1. นำกะทิไปต้มให้เดือดเล็กน้อย ตามด้วยหมูสับ , เนื้อปู , หอมแดง , พริกขี้หนูสวน คนให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ต้มต่อไปด้วยไฟอ่อน หมั่นคนอยู่เสมอ จนกะทิงวดลง
3. ปิดแก็สแล้วจึงเติมพริกหนุ่ม , น้ำมะนาว คนให้ผสมเข้ากันดี จัดเสริฟ์คู่ผักสดต่างๆ
วัตถุดิบหลนเนื้อปู
1. เนื้อปูก้อน 100 กรัม (นึ่งสุกแล้ว)
2. หมูสับ 100 กรัม
3. กะทิ 400 มล.
4. น้ำปลา 1 1/2 ชต.
5. น้ำมะนาว 1 ชต.
6. น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
7. พริกหนุ่มหั่นแว่น 1 เม็ด
8. หอมแดงทุบ 6 กลีบ
9. พริกขี้หนูสวนทุบ 10 เม็ด
10. ผักสดต่างๆ
วิธีทำหลนเนื้อปู
1. นำกะทิไปต้มให้เดือดเล็กน้อย ตามด้วยหมูสับ , เนื้อปู , หอมแดง , พริกขี้หนูสวน คนให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ต้มต่อไปด้วยไฟอ่อน หมั่นคนอยู่เสมอ จนกะทิงวดลง
3. ปิดแก็สแล้วจึงเติมพริกหนุ่ม , น้ำมะนาว คนให้ผสมเข้ากันดี จัดเสริฟ์คู่ผักสดต่างๆ