สาคูถั่วดำขนมไทยดั้งเดิมอีกหนึ่งอย่างที่ทำได้ง่าย รสชาดอร่อยหวานมันครบถ้วนในถ้วยเดียวกันและมีขั้นตอนในการทำไม่ยากจนเกินไป
วัตถุดิบสาคูถั่วดำ
1. ถั่วดำ 500 กรัม (แช่น้ำ 5 ชม.)
2. สาคูเม็ดเล็ก 100 กรัม
3. เกลือ 1 ชช.
4. น้ำตาลปี๊บ200 กรัม
5. กะทิ 1,000 มล.
6. น้ำเปล่า 500 มล. (ใช้ต้มถั่วดำ)
วิธีทำสาคูถั่วดำ
1. นำสาคูไปล้างน้ำทิ้ง 1 ครั้ง จากนั้นต้มในน้ำเดือดจัดนาน 15 นาที เมื่อสาคูสุกแล้วนำลงแช่น้ำเปล่า พักไว้ก่อน
2. เทน้ำเปล่าและถั่วดำลงหม้อ ต้มให้สุกใช้เวลา 20 นาที
3. เติมเกลือ , น้ำตาลปี๊บ , กะทิ ลงต้มกับถั่วดำจนกะทิเดือดอีกครั้ง เป็นอันเสร็จพร้อมตักเสริฟ์คู่กับสาคู
วัตถุดิบสาคูถั่วดำ
1. ถั่วดำ 500 กรัม (แช่น้ำ 5 ชม.)
2. สาคูเม็ดเล็ก 100 กรัม
3. เกลือ 1 ชช.
4. น้ำตาลปี๊บ200 กรัม
5. กะทิ 1,000 มล.
6. น้ำเปล่า 500 มล. (ใช้ต้มถั่วดำ)
วิธีทำสาคูถั่วดำ
1. นำสาคูไปล้างน้ำทิ้ง 1 ครั้ง จากนั้นต้มในน้ำเดือดจัดนาน 15 นาที เมื่อสาคูสุกแล้วนำลงแช่น้ำเปล่า พักไว้ก่อน
2. เทน้ำเปล่าและถั่วดำลงหม้อ ต้มให้สุกใช้เวลา 20 นาที
3. เติมเกลือ , น้ำตาลปี๊บ , กะทิ ลงต้มกับถั่วดำจนกะทิเดือดอีกครั้ง เป็นอันเสร็จพร้อมตักเสริฟ์คู่กับสาคู