สูตรข้าวอบสับปะรด

ข้าวอบสับปะรด เมนูที่หน้าตาสวยงามแต่แฝงไปด้วยความอร่อยจากเครื่องต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง ไก่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ แฮม หมูหยอง ที่ใส่ผสมลงไปในข้าวอบและที่ขาดไม่ได้คือความหวานอมเปรี้ยวของสับปะรดนั้นเอง

วัตถุดิบข้าวอบสับปะรด
 1. ข้าวสวย 2 ถ้วย
2. สับปะรด 1 ลูก (ควานเนื้อออก )
3. เนื้อสับปะรด 100 กรัม (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ)
4. แฮม 100 กรัม (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ)
5. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 50 กรัม
6. หมูหยอง 2 ชต.
7. อกไก่ 150 กรัม (หั่นชิ้นพอคำ)
8. กุ้ง 10 ตัว (แกะเปลือก)
9. เนยจืด 50 กรัม
10. กระเทียมสับ 1 ชต.
11. ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ชต.
12. น้ำตาลทราย 1 ชต.
13. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
14. ต้นหอมซอย
15. พริกหวานหั่นเต๋า 3 ชต.

วิธีทำข้าวอบสับปะรด
 1. ผัดเนยและกระเทียมให้หอม เติมกุ้ง , เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน จนเนื้อสัตว์สุกทั่วกันดี
2. เติมแฮมตามลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว , น้ำตาลทราย , พริกไทยป่น
3. ต่อไปก็ค่อยเติมพริกหวาน ,ข้าวสวย ,สับปะรด,ต้นหอมซอย
4. เมื่อผัดข้าวเสร็จแล้ว ให้นำข้าวตักใส่ลูกสับปะรด จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 . ใช้เวลาในการอบเพียง 10 นาที
5. ก่อนเสริฟ์ โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด และหมูหยอง เป็นอันเสร็จ