เนื้อแดดเดียว เป็นเมนูภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนเพื่อจะทำให้เนื้อวัวเก็บไว้ทานได้นานๆ โดยมีวิธีการนำเนื้อวัวมาตัดให้เป็นแผ่นหรือเป็นเส้นหนาปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสเครื่องเทศหรือสมุนไพรเช่น น้ำตาล น้ำปลา เกลือ ซีอิ๊วขาว กระเทียมและพริกไทย หมักให้เข้ากันนำไปทำให้แห้งพอหมาดโดยใช้ความร้อนจากแสงอาทิตย์หรือแหล่งพลังงานอื่น ก่อนบริโภคต้องนำไปทำให้สุก
วัตถุดิบเนื้อแดดเดียว
1. เนื้อวัว 500 กรัม (หั่นเป็นเส้นยาวตามลายเนื้อ หนา 1 ซม.)
2. น้ำมันหอย 1 ชต.
3. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
4. น้ำตาลทราย 1 ชช.
5. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
6. งาขาว 1 ชต.
7. กระเทียมสับ 1 ชต.
วิธีทำเนื้อแดดเดียว
1. นำพริกไทยป่น , กระเทียมสับ , งาขาว ,น้ำมันหอย ,ซีอิ๊วขาว ,น้ำตาลทราย ,ตามด้วยเนื้อวัว ลงในชามผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันดี หมักไว้ในตู้เย็น 1 คืน
2. หลังจากที่หมักเนื้อแล้ว ให้นำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 80 องศา. 4 ชม.
3. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำเนื้อลงทอดพอสุก เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบเนื้อแดดเดียว
1. เนื้อวัว 500 กรัม (หั่นเป็นเส้นยาวตามลายเนื้อ หนา 1 ซม.)
2. น้ำมันหอย 1 ชต.
3. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
4. น้ำตาลทราย 1 ชช.
5. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
6. งาขาว 1 ชต.
7. กระเทียมสับ 1 ชต.
วิธีทำเนื้อแดดเดียว
1. นำพริกไทยป่น , กระเทียมสับ , งาขาว ,น้ำมันหอย ,ซีอิ๊วขาว ,น้ำตาลทราย ,ตามด้วยเนื้อวัว ลงในชามผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันดี หมักไว้ในตู้เย็น 1 คืน
2. หลังจากที่หมักเนื้อแล้ว ให้นำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 80 องศา. 4 ชม.
3. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำเนื้อลงทอดพอสุก เป็นอันเสร็จ