สูตรต้มข่าไก่พร้อมเคล็ดลับวิธีทำต้มข่าไก่ให้อร่อย
สูตรต้มข่าไก่นั้นว่าไปแล้วก็คล้ายกับการทำต้มยำทั่วไปเพียงแต่ต้มข่าไก่จะมีการใส่กะทิเพิ่มลงไปส่วนเครื่องปรุงอื่นๆก็คล้ายกับต้มยำสำหรับวันนี้ได้นำสูตรต้มข่าไก่พร้อมเคล็ดลับวิธีทำต้มข่าไก่ให้อร่อยมานำเสนอถือเป็นอีกเมนูอาหารไทยที่อร่อยครบรสมีไก่เนื้อนุ่มรสชาติออกเปรี้ยวเค็มและหวานมันจากกะทิน้ำแกงไม่ข้นมากจนเกินไปและไม่ใสจนเกินไปจุดเด่นคือความมันเข้มข้นจากกะทิและหอมกลิ่นสมุนไพรไทยเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมรองจากต้มยำกุ้งโดยเฉพาะในกลุ่มชาวต่างชาติเพียงมีส่วนประกอบหลักคือไก่เห็ดชุดเครื่องต้มยำและกะทิสักกล่องก็สามารถทำต้มข่าไก่แสนอร่อยได้แล้วหรืออาจจะดัดแปลงใส่กุ้งแทนไก่ก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสมต้มข่าไก่
1.เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ(แล้วแต่ปริมาณที่ต้องการใส่)
2.ใบมะกรูด(จะหั่นหรือจะฉีกตอนจะใส่ลงหม้อก็ได้)4-6ใบ
3.เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดฟาง1/2ถ้วย
4.ตะไคร้ล้างสะอาดทำการทุบหั่นเฉียง1/2ต้น
5.ข่าอ่อนทำการปอกเปลือกนำไปหั่นเป็นแว่นพอคำ20แว่น
6.มะเขือเทศ3ลูกหั่นเป็นแว่นๆ
7.หอมแดง
8.พริกขี้หนูสวนให้ทุบแตก5เม็ด
(ถ้าต้องการเผ็ดมากใส่เพิ่มได้…ถ้าไม่ทานเผ็ดใช้พริกจินดา)
9.หางกะทิ2ถ้วย
10.หัวกะทิ1ถ้วย
11.เกลือป่น1ช้อนชา
12.น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
13.น้ำมะนาว2-3ช้อนโต๊ะ
14.น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
15.ผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1.หั่นเนื้อไก่และผักต่างๆตามสูตรเตรียมไว้ก่อนให้พร้อม
2.ตั้งกระทะหรือหม้อใส่หางกะทิลงไปและใส่เกลือเล็กน้อยใช้ไฟแรงปานกลางต้องคอยคนเป็นระยะๆไม่ให้กระทิมันแตกมัน(กะทิจะเป็นลูกหรือแยกตัว)…คนจนมันเริ่มเดือด
3.แล้วจึงใส่ข่าตะไคร้และใบมะกรูดลงไป(ใครมีรากผักชีก็ทุบใส่เพิ่มลงไป)เคี่ยวไปประมาณ5นาทีจนได้กลิ่นหอม
4.ใส่เนื้อไก่ลงไปใช้ทัพพีกดไก่ให้มิดแต่ไม่ต้องคนรอให้เดือดอีกครั้ง
5.ใส่หัวกะทิเห็ดและมะเขือเทศลงไปคนให้เข้ากัน…รอสักพักจนน้ำแกงเดือด
6.จากนั้นใส่พริกขี้หนูทุบลงไป(ถ้าไม่ทานเผ็ดก็ไม่ต้องใส่พริกขี้หนู…ให้ใส่พริกจินดาเป็นเม็ดๆลงไปแทนก็ได้)คนให้เข้ากัน…แล้วปิดเตาได้
7.ปรุงรสเลยใส่น้ำปลาน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาวก็ได้และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน…ชิมรสให้ออกเปรี้ยวเค็มและหวานกลมกล่อมจากกะทิ…(ค่อยๆปรุงใส่ทีละนิดไม่อร่อยจึงเติมเพิ่มแต่ถ้าใส่ทีละเยอะๆแล้วไม่อร่อยมันแก้ยาก)
8.เสร็จแล้วตักใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อยพร้อมเสิร์ฟทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
ลักษณะที่ดีของต้มข่าไก่
น้ำแกงต้องไม่แตกมันไก่เนื้อนุ่มน้ำแกงไม่ข้นมากจนเกินไปและไม่ใสจนเกินไป
เคล็ดลับวิธีทำต้มข่าไก่ให้อร่อย
-กรณีที่ต้มข่าไก่แล้วกะทิลอยแตกมันที่ลอยเพราะปริมานน้ำมากกว่ากะทิ…ถ้าไม่ให้ลอยต้องลดน้ำลงตอนต้มเหลือแค่ขลุกขลิกพอหรือใส่น้ำนิดเดียวแล้วจึงใส่กะทิ…แต่สำหรับสูตรที่เขาใช้กะทิล้วนๆ(หางกะทิ+หัวกะทิ)ก็มักจะไม่เกิดปัญหานี้จะได้น้ำแกงออกมาเนียนซึ่งขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละคน…แต่ถ้าเกิดกรณีกะทิลอยแตกมันก็ลองนำเทคนิคนี้ไปปรับใช้ได้ครับ
-เนื้อไก่เช่นน่องไก่เล็ก,ปีกกลางไก่(ส่วนนี้รับประทานง่ายเปื่อยเร็วให้น้ำซุปด้วยเพราะมีกระดูกสับครึ่งใช้6–7อัน/1ชามใหญ่ๆ),ถ้าใช้ส่วนอกหรือสะโพกก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ(เนื้อไก่ควรเป็นส่วนของอกไก่เพื่อความแน่นและกลมกล่อม)เป็นต้น
-ข่าจะใช้ข่าอ่อนหรือข่าแก่ก็ได้…แต่ข่าอ่อนจะอร่อยกว่า…หั่นชิ้นเท่าๆกันหรือหั่นเป็นดอกไม้
-ตะไคร้หั่นแฉลบแล้วแช่น้ำผสมน้ำมะนาวเพื่อให้สีคงตัว
-มะเขือเทศจะใส่หรือไม่ก็ได้ตามชอบแต่ถ้าอยากกินเพื่อสุขภาพก็แนะนำให้ใส่ลงไปด้วย
-ควรใช้ไฟปานกลางในการประกอบอาหาร
-ถ้าอยากให้น้ำแกงต้มข่าไก่มีสีออกเหลืองสวยสักหน่อยก็ให้ใส่น้ำมันน้ำพริกเผาหรือน้ำพริกเผาลงไปด้วย
-ถ้าต้องการรสเผ็ดให้ใส่พริกสดหรือน้ำพริกเผาหรือน้ำมันน้ำพริกเผาลงไปก็ได้ปริมาณตามความชอบเผ็ดส่วนพริกสดนั้นใช้เป็นพริกขี้หนูสวนทุบจะได้ความเผ็ดและความหอมจากพริกนี้แต่ถ้าไม่ชอบเผ็ดก็ใส่เป็นพริกจินดาหรือพริกแห้งก็ได้
ขอขอบคุณที่มา:www.zabwer.com