ปลาหมึกนึ่งมะนาว
วิธีทำ
1.ปลาหมึกจะหั่นหรือบั้งทั้งตัวก็ได้ เอาไปนึ่ง 5 นาที (ถ้ามากกว่านี้จะคาว) แล้วเอาน้ำที่ออกมาจากปลาหมึกตอนนึ่งเททิ้ง
น้ำราด
1.น้ำตาลทราย 3 ช.ต.
2.น้ำมะนาว ½ ถ้วย
3.น้ำปลา ¼ ถ้วย
4.พริกขี้หนูสวน ¼ ถ้วย
5.กระเทียม ½ ถ้วย (ชอบมาก ก็ใส่มาก)
กรณี 1 จาน (ลดปริมาณเครื่องปรุง)
1.น้ำมะนาว 1 ช้อน
2.น้ำปลา ½ ช้อน
3.น้ำตาล 2 ช.ต.