1. ต้มน้ำให้เดือด นำกระดูกลงต้ม(วัวใช้กระดูก ข้อขา, หมูใช้กระดูกหลัง)
2. นำเครื่องปรุง(น้ำซุป)ลงต้ม
3. นำเลือด-กะทิ ลงต้ม (เอาตะแกรงลวกเส้นลงไปเขย่า ให้เข้ากัน)
4. นำเครื่องเทศ ใบเตย รากผักชี ข่าแก่ ลงต้ม
เครื่องปรุงน้ำซุป
1. กะทิสดแยกหัวกะทิ - หางกะทิ จำนวน 1 กิโลกรัม
2. กระดูกสันหลังหรือกระดูกข้อ ขาครึ่งกิโลขึ้นไป
3. เลือดสด 3 กระบวย
4. ใบเตย 1 กำมือ
5. รากผักชี 4-5 ต้น
. ข่าแก่ 1 หัว
วิธีการปรุงน้ำซุป และเครื่องปรุง
ถ้าจะปรุงไว้ก่อนแล้วเก็บใส ่ขวดโหลไว้ก็ได้ เริ่มต้นให้หากะละมังมา 1 ใบ เพื่อผสมเครื่องปรุงน้ำซุปโ ดยให้ใส่เครื่องปรุงตามลำดั บต่อไปนี้นะจ๊ะ
1.ใส่ซีอิ้วดำ ½ กระบวย
2. ใส่เกลือแกง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
3. ใส่ซอสปรุงรส 2 กระบวย
4. ใส่ซีอิ้วขาว 1 กระบวย
5. ใส่เต้าหู้ยี้ 1+1/ 2 ก้อน(รวมทั้งเต้าหู้ยี้ น่อยหนึ่งและให้บี้ที่เป็นก้อนให ้ละเอียดก่อนเทผสมในกะละมัง )
6. ใส่ผงชูรส 2 ช้อนโต๊ะ
7. ใส่คะนอ 2 ก้อน
8. ใส่น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย(ให้ทุบหัวใส่ลงไปด้ว ย)
9. ใส่น้ำตาลแดงหรือน้ำตาลอ้อย 2 กระบวย
10 ใส่เต้าเจียว ครึ่งกระบวย(บดให้ละเอียด)
11. ใส่น้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ(เกือบขีด)
12. ใส่เหล้าเชียงชุน ½ กระบวย
13. ใส่หัวกะทิ-หางกะทิ 1 กิโลกรัม
14. ใส่เลือด 4 กระบวย
15. ใส่เครื่องเทศ มีทั้งห่อผ้าขาวและใส่นอก ดังนี้
15.1 ห่อผ้าขาว ได้แก่
1. โป้ยกั๊ก 1 ช้อนโต๊ะ(7-8ดอก) ตำพอสมควรไม่ต้องละเอียดมาก
2. เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ(ตราไร่ทิพย์)
3. พริกหอม 1 ช้อนโต๊ะ(ตราไร่ทิพย์)
4. กระเทียมสดตำ 2 ช้อนโต๊ะ
ให้นำทั้ง 4 อย่างไปคั่วให้หอมก่อน แล้วใส่ครกตำไม่ต้องละเอียด มากนัก เสร็จแล้วนำไปใส่ผ้าขาว ห่อมัดให้แน่น
*เดี๋ยวนี้ มีเครื่องเทศสำเร็จรูป เรียกว่า “ผงหอมก๋วยเตี๋ยวเรือ”ใช้ผง นี้ 2 ช้อนโต๊ะผสมกับเหล้าเชียงชุ น คนให้เข้ากันแล้วเทใส่ถังต้ มตอนน้ำเดือด
15.2 ไม่ต้องห่อผ้า ได้แก่
1.อบเชย ½ ขีด
2.ใบเตยหอม 1 กำมือ
3.รากผักชีทุบ 5-6 ราก
4. ข่าแก่หั่นแว่น 2 หัว
16. หลังจากใส่เครื่องเทศ พอน้ำเดือดเต็มที่แล้ว ให้หรี่ไฟลง และตั้งใว้
อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
การเติมน้ำซุป
การตุ๋นหมู, เนื้อ (ประมาณ 1 กก)
การตุ๋นหมู หรือเนื้อให้ดำเนินการตามขั ้นตอน ดังนี้
1.นำน้ำตั้งไฟจนน้ำเดือด
2.นำหมูหรือเนื้อประมาณ 1 กก. โดยให้ท่วมหมูหรือเนื้อ
ประมาณ 1 นิ้ว
3.ใส่เครื่องตุ๋น
4.ใส่เครื่องยาจีน
5.ใส่เหล้าจีน 5 ช้อนโต๊ะ
6.ใส่รากผักชี
7.ใส่ข่าแก่
8.ใส่ซีอิ้วดำปรุงสี
ขณะต้มให้ใช้ไฟอ่อนๆ
น้ำซุป 14 ลิตร ใช้หมู เนื้อ ลูกชิ้นและเส้น ดังนี้
1. เนื้อหมูหั่นบาง 1 กก.
2. ตับหมูหั่นบาง ½ กก.
3. หมูตุ๋น(ใช้พวงตับ) ½ กก.(อยู่เหนือตับ/ เนื้อสันคอ/เอ็นขา/ข้อตับ
4.ลูกชิ้นหมูอย่างดี
5.เส้น 6 กก.
ถั่งงอก
1.ให้ใช้ถั่วงอกที่ยังไม่ล้ างน้ำ นำมาล้างเอง (ประมาณ 1 กก.)
2. เอาน้ำส้มสายชู ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ลงแช่
กระเทียมเจียว
ใช้กระเทียม 1 กก.โขลกละเอียด ซึ่งสามารถเจียวน้ำมัน 2 ชนิด ทั้งน้ำมันพืช และน้ำมันหมู ดังนี้
เจียวน้ำมันหมู
1. เจียวน้ำมันหมู จนกากหมูเหลือง
2. นำกระเทียมลงเจียว ใช้ไฟกลาง พอกระเทียมเหลือง ก็ใช้ได้
เจียวน้ำมันพืช
1. ตั้งน้ำมันพืชจนเดือด
2. นำกระเทียมลงเจียว ใช้ไฟกลาง พอกระเทียมเหลือง ก็ใช้ได้
พริกน้ำส้ม
เครื่องปรุงมีสูตร ดังนี้
1. นำพริกสด แดง- เขียว ประมาณ ½ กก.
2. กระเทียมสด 1 กระบวย
3. น้ำส้มสายชู 3 ขวด
4. น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย
5.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุงพริกน้ำส้ม ทำตามขั้นตอน ดังนี้
1. นำพริก/กระเทียม คั่วจนสุก
2. นำพริก/กระเทียม ที่คั่วจนสุกแล้ว ใส่กะละมัง
3. ใสน้ำส้ม/น้ำกระเทียมดอง/ เกลือป่น
4. นำไปบด
พริกเผา
เครื่องปรุงพริกเผา มีดังนี้
1.พริกแห้ง ½ กก.(ปั่นแล้ว)
2. น้ำมันพืช ½ ลิตร
3. ผงชูรส ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำพริกเผา
1. ตั้งน้ำมันจนร้อน แล้วหรี่ไฟลง
2. ค่อย ๆ เทพริกที่ป่นแล้ว คนให้ทั่ว
3. เมื่อพริกเปลี่ยนสี(สุกแล้ว )ให้ปิดไฟ
4. ใส่ผงชูรส
2. นำเครื่องปรุง(น้ำซุป)ลงต้ม
3. นำเลือด-กะทิ ลงต้ม (เอาตะแกรงลวกเส้นลงไปเขย่า
4. นำเครื่องเทศ ใบเตย รากผักชี ข่าแก่ ลงต้ม
เครื่องปรุงน้ำซุป
1. กะทิสดแยกหัวกะทิ - หางกะทิ จำนวน 1 กิโลกรัม
2. กระดูกสันหลังหรือกระดูกข้อ
3. เลือดสด 3 กระบวย
4. ใบเตย 1 กำมือ
5. รากผักชี 4-5 ต้น
. ข่าแก่ 1 หัว
วิธีการปรุงน้ำซุป และเครื่องปรุง
ถ้าจะปรุงไว้ก่อนแล้วเก็บใส
1.ใส่ซีอิ้วดำ ½ กระบวย
2. ใส่เกลือแกง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
3. ใส่ซอสปรุงรส 2 กระบวย
4. ใส่ซีอิ้วขาว 1 กระบวย
5. ใส่เต้าหู้ยี้ 1+1/
6. ใส่ผงชูรส 2 ช้อนโต๊ะ
7. ใส่คะนอ 2 ก้อน
8. ใส่น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย(ให้ทุบหัวใส่ลงไปด้ว
9. ใส่น้ำตาลแดงหรือน้ำตาลอ้อย
10 ใส่เต้าเจียว ครึ่งกระบวย(บดให้ละเอียด)
11. ใส่น้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ(เกือบขีด)
12. ใส่เหล้าเชียงชุน ½ กระบวย
13. ใส่หัวกะทิ-หางกะทิ 1 กิโลกรัม
14. ใส่เลือด 4 กระบวย
15. ใส่เครื่องเทศ มีทั้งห่อผ้าขาวและใส่นอก ดังนี้
15.1 ห่อผ้าขาว ได้แก่
1. โป้ยกั๊ก 1 ช้อนโต๊ะ(7-8ดอก) ตำพอสมควรไม่ต้องละเอียดมาก
2. เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ(ตราไร่ทิพย์)
3. พริกหอม 1 ช้อนโต๊ะ(ตราไร่ทิพย์)
4. กระเทียมสดตำ 2 ช้อนโต๊ะ
ให้นำทั้ง 4 อย่างไปคั่วให้หอมก่อน แล้วใส่ครกตำไม่ต้องละเอียด
*เดี๋ยวนี้ มีเครื่องเทศสำเร็จรูป เรียกว่า “ผงหอมก๋วยเตี๋ยวเรือ”ใช้ผง
15.2 ไม่ต้องห่อผ้า ได้แก่
1.อบเชย ½ ขีด
2.ใบเตยหอม 1 กำมือ
3.รากผักชีทุบ 5-6 ราก
4. ข่าแก่หั่นแว่น 2 หัว
16. หลังจากใส่เครื่องเทศ พอน้ำเดือดเต็มที่แล้ว ให้หรี่ไฟลง และตั้งใว้
อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
การเติมน้ำซุป
การตุ๋นหมู, เนื้อ (ประมาณ 1 กก)
การตุ๋นหมู หรือเนื้อให้ดำเนินการตามขั
1.นำน้ำตั้งไฟจนน้ำเดือด
2.นำหมูหรือเนื้อประมาณ 1 กก. โดยให้ท่วมหมูหรือเนื้อ
ประมาณ 1 นิ้ว
3.ใส่เครื่องตุ๋น
4.ใส่เครื่องยาจีน
5.ใส่เหล้าจีน 5 ช้อนโต๊ะ
6.ใส่รากผักชี
7.ใส่ข่าแก่
8.ใส่ซีอิ้วดำปรุงสี
ขณะต้มให้ใช้ไฟอ่อนๆ
น้ำซุป 14 ลิตร ใช้หมู เนื้อ ลูกชิ้นและเส้น ดังนี้
1. เนื้อหมูหั่นบาง 1 กก.
2. ตับหมูหั่นบาง ½ กก.
3. หมูตุ๋น(ใช้พวงตับ) ½ กก.(อยู่เหนือตับ/
4.ลูกชิ้นหมูอย่างดี
5.เส้น 6 กก.
ถั่งงอก
1.ให้ใช้ถั่วงอกที่ยังไม่ล้
2. เอาน้ำส้มสายชู ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ลงแช่
กระเทียมเจียว
ใช้กระเทียม 1 กก.โขลกละเอียด ซึ่งสามารถเจียวน้ำมัน 2 ชนิด ทั้งน้ำมันพืช และน้ำมันหมู ดังนี้
เจียวน้ำมันหมู
1. เจียวน้ำมันหมู จนกากหมูเหลือง
2. นำกระเทียมลงเจียว ใช้ไฟกลาง พอกระเทียมเหลือง ก็ใช้ได้
เจียวน้ำมันพืช
1. ตั้งน้ำมันพืชจนเดือด
2. นำกระเทียมลงเจียว ใช้ไฟกลาง พอกระเทียมเหลือง ก็ใช้ได้
พริกน้ำส้ม
เครื่องปรุงมีสูตร ดังนี้
1. นำพริกสด แดง- เขียว ประมาณ ½ กก.
2. กระเทียมสด 1 กระบวย
3. น้ำส้มสายชู 3 ขวด
4. น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย
5.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุงพริกน้ำส้ม ทำตามขั้นตอน ดังนี้
1. นำพริก/กระเทียม คั่วจนสุก
2. นำพริก/กระเทียม ที่คั่วจนสุกแล้ว ใส่กะละมัง
3. ใสน้ำส้ม/น้ำกระเทียมดอง/
4. นำไปบด
พริกเผา
เครื่องปรุงพริกเผา มีดังนี้
1.พริกแห้ง ½ กก.(ปั่นแล้ว)
2. น้ำมันพืช ½ ลิตร
3. ผงชูรส ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำพริกเผา
1. ตั้งน้ำมันจนร้อน แล้วหรี่ไฟลง
2. ค่อย ๆ เทพริกที่ป่นแล้ว คนให้ทั่ว
3. เมื่อพริกเปลี่ยนสี(สุกแล้ว
4. ใส่ผงชูรส