แจกสูตรกุ๋ยช่ายไฮโซชื่อดังให้ฟรี!

สวัสดีครับ วันนี้  จะมาแจกสูตรกุ๋ยช่ายไฮโซ กุ๋ยช่ายชื่อดังให้เพื่อนๆกันฟรีๆ สำหรับเพื่อนๆที่กำลังหาอยู่ว่าจะ ขายอะไรดี ขายง่าย กำไรเยอะ กุ๋ยช่ายก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทำได้ง่าย ทำเองที่บ้านก็ได้ และขายได้กำไรดีอีกด้วยโดยเพื่อๆสามารถฝึกได้จากสูตรข้างล่างนี้ เมื่อทำเป็นจนคล่องแล้ว ก็สามารถทำเงินจากการขายกุ๋ยช่ายฝีมือของเพื่อนๆกัน หรือจะทำกินกันเองที่บ้านก็ได้ เพราะ กุ๋ยช่ายจัดเป็นขนมไทยที่คนไทยชอบทานมากที่สุด แม้ปัจจุบันขนมไทยประเภทนี้จะหายากขึ้นเรื่อยๆ
โดยสูตรกุ๋ยช่ายไฮโซที่เราแนะนำวันนี้ได้รับการแบ่งปันมาจากคุณอุบลธชาติ สมาชิกบนเว็บบอร์ดพันทิป ที่ใจดีมาแจกสูตรขนมไทยดีๆให้เพื่อนๆได้ทำรับประทาน และทำขายกัน โดยสูตรกุ๋ยช่ายนี้มีขั้นตอนที่ง่าย แต่มีความประณีตเข้ามา เพื่อเพิ่มความน่ารับประทาน และมูลค่าของขนมให้มากขึ้น เราไปดูกันดีกว่า ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำ แป้ง กุ๋ยช่ายไฮโซ


– แป้งข้าวเจ้าตราช้างสามเศียร       1/2     ถ้วย
– แป้งท้าว       1/2   ช้อนโต๊ะ
– แป้งมัน         1     ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืช      2    ช้อนโต๊ะ
– น้ำเปล่า       1/2    ถ้วย
– สีผสมอาหาร

ขั้นตอนการทำ แป้ง กุ๋ยช่ายไฮโซ


1. ผสมแป้งทั้งสามชนิด น้ำเปล่า และน้ำมัน รวมกัน แล้วคนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นเทใส่กระทะ เปิดความร้อนไฟปานกลาง และกวนไปเรื่อย ๆ

2. เมื่อกวนจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อน   จึงหรี่ไฟลงและกวนต่อไปอีกสักพัก  จนแป้งเริ่มนิ่มเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน หลุดร่อนจากกระทะ  เวลากวนให้กดไม้พายลงบนตัวแป้ง ให้ติดกับกระทะ   เพื่อแป้งที่กวนจะได้โดนความร้อนมากๆ ลองใช้มือจับแป้งที่กวนหากแป้งมีลักษณะเหนียวนุ่ม ไม่ติดมือ ก็แสดงว่าแป้งสุกใช้ได้แล้ว

3. จากนั้นใส่น้ำมันใส่ลงบนแป้ง 1 ช้อน แล้วนำแป้งมานวดด้วยมือ

4. นวดให้แป้งและน้ำมันพืชเข้ากัน จนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

5.แบ่งแป้งมาใส่สีผสมอาหาร เลือกสีได้ตามใจชอบ

6. เมื่อใส่สีแล้ว ก็ลงมือนวดสีเข้ากัน จากนั้นปั้นเป็นก้อน และเก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้มิดอย่าให้ลมเข้า

ส่วนผสมผักกุ๋ยช่าย

– ใบกุ๋ยช่ายหั้นซอย  200  กรัม
– กระเทียมสับ  1  ช้อนโต๊ะ
– น้ำมัน  2  ช้อนโต๊ะ
– เกลือ  1/2  ช้อนชา
– โซเดี่ยม ฯ  1/4  ช้อนชา
– น้ำตาลทราย  1  ช้อนชา

ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป จากนั้นขยำให้เข้ากัน ไม่ต้องนำไปผัดนะครับ

ส่วนผสมไส้เผือก

– เผือก หั่นซอยฝอย ๆ            1/2        ถ้วย
– แครอท หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ           1        ช้อนโต๊ะ
– หอมใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ        1        ช้อนโต๊ะ
– ถั่วลิสงซอย    อบหรือคั่วสุก        2        ช้อนโต๊ะ
– กุ้งฝอย                     1        ช้อนชา
– รากผักชี กระเทียมตำละเอียด        1        ช้อนชา
– พริกไทยป่น                    1/4        ช้อนชา
– น้ำมันหอย                    1        ช้อนชา
– น้ำตาลทราย                2        ช้อนชา
– ผงซุบปรุงรส                1/4        ช้อนชา
– น้ำมันพืช                    1        ช้อนโต๊ะ

นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมดไปผัดรวมกัน แล้วนำมาแบ่งเป็นกอง ๆ จะได้ตักสะดวกครับ

มาถึงข้ันตอนการทำกุ๋ยช่าย

1. กลิ้งแป้งให้เป็นแผ่น ขนาดพอเหมาะ หนาสักเล็กน้อย


2. ตักผักและไส้ ใส่แป้ง แล้วจัดการห่อให้เป็นก้อน


3. พยายามห่อแป้งให้มิดชิด  จะให้แป้งหนา ไส้น้อยก็ได้ครับ


4. นำที่จับจีบดอกไม้ มาจับจีบแป้งให้เป็นจีบดอกกุหลาบ ขั้นตอนนี้ต้องฝึกให้พิถีพิถันเล็กน้อย แต่หากทำจนคล่องก็จะทำได้เร็วขึ้น


5.เมื่อเสร็จแล้วก็จะได้แป้งจีบดอกกุหลาบสวยๆ พร้อมที่จะนึ่งครับ


6. มาถึงขั้นตอนการนึง ให้นำใบตอมารองไว้ที่หวดนึ่ง แล้วนำแป้งที่ทำไว้มาวาง ปิดฝานึ่งโดยใช้เวลาประมาณ 7 – 10 นาที ระหว่างการนึ่ง ฉีดน้ำพรมเล็กน้อย จะช่วยให้ขนมชุ่มชื่นไม่แห้งเกินไป


สูตรน้ำจิ้มกุ๋ยช่าย

ส่วนผสม– พริกเหลืองโขลกแล่นใบ   2  ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ้วหวาน                     2  ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ้วขาว                       2  ช้อนโต๊ะ
– น้ำส้มสายชู                   2  ช้อนโต๊ะ
– น้ำเปล่า                        2  ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย                  4  ช้อนโต๊ะ
วิธีทำนำส่วนผสมทั้งหมดมาละลายให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ พอน้ำตาลละลายหมดแล้วจึงปิดไฟ จากนั้นยกลงมาวางไว้ให้เย็น
เมื่อเสร็จแล้วก็จะได้กุ๋ยช่ายไฮโซ ดังรูปด้านบนครับ สีสันหลากหลายน่ารับประทานเลยทีเดียว เมื่อเสิร์ฟให้โรยกระเทียมเจียวไว้บนหน้าของกุ๋ยช่ายเล็กน้อย ความเงามันจะทำให้กุ๋ยช่ายดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นครับ จากนั้นเพื่อนจะทำกินเอง หรือทำขายก็แล้วแต่เพื่อนๆ เลยครับ ส่วนราคาขายนั้นส่วนใหญ่จะเห็นที่ราคาชิ้นละ 7 บาท หรือขายเป็นชุด ชุดละ 25 บาท มีประมาณ 3 – 4 ชิ้นครับ

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : pantip.com