ข้าวเหนียวแก้วใบเตย ขนมไทยจากข้าวเหนียว และกะทิ หวาน นุ่ม อร่อย เคล็ดลับเด็ดๆ

วิธีทำข้าวเหนียวแก้วใบเตย เป็นขนมไทย สีสวยแบบธรรมชาติ หอมกลิ่นใบเตย ขอแนะนำสูตรขนมไทย เพื่ออนุรักษ์ให้ขนมไทยอยู่คู่สังคมไทย เคล็ดลับการทำข้าวเหนียวแก้วใบเตย ข้าวเหนียวแก้วใบเตย เป็นขนมไทยสีสันสวยสดใสแบบธรรมชาติ หอมกลิ่นใบเตย ให้รสสัมผัสอร่อยอย่างถึงใจ วันนี้ขอแนะนำสูตรขนมไทย มาทำขนมไทย เพื่ออนุรักษ์ให้ขนมไทยอยู่คู่สังคมไทยไปนานๆ ข้าวเหนียวแก้วใบเตย เป็นขนมไทย รสชาติอร่อย ซึ่งใช้วัตถุดิบไม่มาก และไม่ยุ่งยาก สูตร ขนมไทยแสนอร่อย สำหรับคนชอบกินขนมไทย โดยเฉพาะ เมนูข้าวเนียว เมนูกะทิ ถ้าเป็นข้าวเหนียวมูนด้วยแล้ว ข้าวเหนียวแก้ว ขนมไทยสีสดใส รสหวาน กลิ่นหอม ข้าวเหนียวแก้ว ขนมไทย อีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาด ใช้ข้าวเหนียวกวนหรือผัดกับกะทิที่เคี่ยวกับน้ำตาล โรยงา เทคนิคและเคล็ดลับการทำข้าวเหนียวแก้ว เป็นอย่างไร ทำอย่างไรถึงได้ข้าวเหนียวแก้วแสนอร่อย มาตามชมบทความนี้กัน

ส่วนผสมสำหรับทำข้าวเหนียวแก้วใบเตย

  • กะทิสด 1 กิโลกรัม
  • ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
  • น้ำตาล 1 1/2 กิโลกรัม
  • นมแมว 1 ช้อนชา
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • ใบเตย 1 กำมือ
  • งาคั่ว 1 ถ้วย

วิธีทำข้าวเหนียวแก้วใบเตย

  1. นำใบเตยไปบดใน้ครื่องปั่นกับน้ำ และคั้นเอาน้ำใบเตยสีเขียวๆ จากนั้นพักไว้ก่อน
  2. เตรียมน้ำกะทิ ด้วยการเคี้ยวน้ำกะทิด้วยน้ำตาล 1 กิโลกรัม และเกลือ 2 ช้อนชา ให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นพักเอาไว้ก่อน
  3. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก ด้วยการนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากแช่ข้าวเหนียวในน้ำมาแล้ว จากนั้นนำข้าวเหนียวไปกวนในกะทิที่เตรียมเอาไว้แล้ว
  4. จากนั้นนำข้าวเหนียวลงไปกวนในกระทะทองเหลือง ใส่น้ำตาลลงไปอีก ครึ่งกิโลกรัม นมแมว น้ำใบเตย เคี้ยวประมาณ 15 นาที นำข้าวเหนียวแก้วลงใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ โรยด้วยงาคั่ว

เคล็ดลับการทำข้าวเหนียวแก้วใบเตย

  1. สีเขียวของข้าวเหนียวแก้วใบเตยให้ใช้สีเขียวของใบเตย จะให้กลิ่นที่หอมและรสชาติอร่อย
  2. ข้าวเหนียวที่ใช้ แนะนำให้ใช้ข้าวเหนียวเคี่ยงงู จากสุรินทร์ เนื่องจากเม็ดสวยไม่หักง่าย
  3. ข้าวเหนียวเคี้ยวงูใช้ข้าวเหนียวกลางปีถึงข้าวเหนียวเก่า หากใช้ข้าวเหนียวใหม่ข้าวจะเละง่ายไม่น่ารับประทาน
  4. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด เป็นน้ำใส่ ด้วยการล้างหลายๆน้ำ และล้างเบาๆ ระวังเม็ดหัก จากนั้นแช่ข้าวเหนียวในน้ำก่อนประมาณ 4 ชั่วโมง
  5. กะทิที่ใช้แนะนำให้ใช้กะทิสด คั้นใหม่ๆ เนื่องจากจะได้ความหวานและมันแบบธรรมชาติ
  6. กะทะที่ใช้ในการกวนข้าวเหนียวแนะนำให้ใช้กระทะทองเหลือง เนื่องจากความร้อนของกระทะทองเหลืองนั้นจะทั่วกระทะ
สำหรับขนมไทยยังมีอีกมาก เราจะขอแนะนำขนมไทยเมนูข้าวเหนียว ให้เพื่อนๆ สำหรับคนรัก ขนมไทย เมนูข้าวเหนียว

ที่มา http://nlovecooking.com