แซบนัว! เด็ดจริง เปิดสูตร "น้ำพริกอ่อง" ฉบับชาวเหนือของจริง

แซบนัว! เด็ดจริง เปิดสูตร "น้ำพริกอ่อง" ฉบับชาวเหนือของจริง

  น้ำพริกอ่อง เป็นเมนูพื้นบ้านที่ขึ้นชื่อของชาวเหนือ ด้วยลักษณะที่มีสีส้มจากมะเขือเทศและพริกแห้ง คลุกเคล้าจนได้เป็นรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด แบบแซบนัว มีน้ำขลุกขลิก รับประทานกับผักสดหรือผักต้มเพื่อสุขภาพ

ส่วนผสม
1.         เนื้อหมูบด                      200- 400            กรัม
2.         มะเขือเทศลูกเล็ก                10-20            ลูก
3.         ผักชีซอย                                   1            ช้อนโต๊ะ
4.         ต้นหอมซอย                              1            ช้อนโต๊ะ
5.         น้ำมันพืช                                   2            ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง1.         พริกขี้หนูแห้ง      2.         กระเทียม           3.         หอมแดง            4.         กะปิ      5.         เกลือป่น     
หมายเหตุ* ปริมาณของส่วนผสมและเครื่องแกง สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม

วิธีทำ

1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2. ใส่กะปิและเกลือลงไป โขลกให้เข้ากัน
3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม 
4. จากนั้นใส่เนื้อหมูบดที่เตรียมไว้ลงไป ผัดให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย พอขลุกขลิก
5. สักพักพอเดือดให้ใส่มะเขือเทศตามลงไป ผัดให้เข้ากันจนมะเขือเทศสุก 



นี่ก่าา...น้ำพริกอ่องของแต้ 
หมู มะเขือเทศ พริกแกง แบบเน้นๆ
ซื้อเปิ้นกิ๋นมันตึงบ่ลำ มันบ่ใจ้สูตรเหนือ


  เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูสุดแสนอร่อย แถมได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย...ง่ายๆ แบบนี้ ลองทำกันดูนะคะ




ขอบคุณ Vivitawin Cee