แกงคั่วกะทิหอยแครง เมนูหอยแครง กับกะทิ และ พริกแกง พร้อมวิธีทำ

วิธีทำแกงคั่วกะทิหอยแครง อาหารเมนูกะทิ เมนูพริกแกง เมนูหอย เมนูหอยแครง หอยแครงทำอะไรกินได้บ้าง การลวกหอยแครงให้อร่อย เทคนิคการทำแกงคั่ว อาหารสุขภาพ ที่มีสมุนไพรมากมาย เช่น ข่า ตะไคร้ หอมแดง พริกไทย พริก ขมิ้น มะกรูด และกระเทียม เมนูตามร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ขั้นตอนการทำง่าย ไม่ยุ่งยาก สามารถทำกินเองที่บ้านได้

ส่วนผสมสำหรับทำแกงคั่วกะทิหอยแคง

  • พริกแห้งซอย 3 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทย 2 ช้อนโต้ะ
  • ข่าซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • หอมแดงซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ขมิ้นซอย 2 ช้อนชา
  • ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
  • กระเทียมซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • กะปิ 2 ช้อนโต้ะ
  • หอยแครง 2 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
  • ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา
  • ใบชะพลู ซอยหยาบ 4 ช้อนโต้ะ
  • พริกหยวกซอย 2 ช้อนโต้ะ

วิธีทำแกงคั่วกะทิหอยแครง

  1. ลวกหอยแครง ด้วยการต้มน้ำให้เดือดจัดใส่หอยแครงลงไปลวก 1 นาที และนำขึ้นมาน็อคน้ำเย็น จากนั้นแกะเอาแต่เนื้อหอยแคลงออกมาและพักไว้ก่อน
  2. โขรกพริกแกง โดย โขรก พริกแห้ง พริกไทย ข่า ตะไคร้ หอมแดง ขมิ้น กระเทียม ผิวมะกรูด และกะปิ โขรกให้ส่วนผสมละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาพักไว้ก่อน
  3. ตั้งกระทะให้ร้อน นำหัวกะทิลงไปคั่ว จากนั้นใส่พริกแกงลงไปต้มให้แตกมัน จากนั้นใส่หางกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และผงยี่หร่า จากนัั้นใส่ใบชะพลูลงไป ตามด้วยหอยแครงและพริกสด
  4. เสริฟแกงคั่วกะทิหอยแครง อาหารสุขภาพ อุดมไปด้วยสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

ที่มา:nlovecooking