สูตรข้าวต้มตำลึงหมูสับ
เมนูอาหารเช้าง่าย
ๆ กับข้าวต้ม เนื้อนุ่ม ใส่ผักริมรั้วหาง่ายที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบ อย่าง
ตำลึง เห็ดฟาง เหนียวนุ่ม และหมูสับ รสกลมกล่อม
เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ครบเครื่องไปด้วยความอร่อยเต็มชามจริง ๆ ค่ะ
ส่วนผสมหมูสับ
หมูสับแช่เย็นจัด 150 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน
ส่วนผสม
ตำลึงเด็ดใบและยอดอ่อน 50 กรัม
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 100 กรัม
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
กระเทียมเจียวสำหรับโรย
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่เห็ดฟางพอสุก ใส่ตำลึง คนให้เข้ากัน ตักใส่ลงในชามที่เตรียมข้าวสวยไว้
3. โรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th