สูตรยำหัวปลีสด

สูตรยำหัวปลีสด


เมนูยำแบบไทยๆ ที่เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ที่แม่บ้านอยากแนะนำ นอกจากจะอร่อยมากแล้ว ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารสูง  อีกด้วยจ้า

ส่วนผสม
หัวปลี   1   หัว  /  กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก   5   ตัว  /  หมูสับรวนสุก   2   ช้อนโต๊ะ  /  หอมเจียว   1   ช้อนโต๊ะ  /  พริกขี้หนูซอย   1   ช้อนชา  /  น้ำพริกเผา   2   ช้อนโต๊ะ  /  หัวกะทิตั้งไฟเคี่ยว พอข้น   2   ช้อนโต๊ะ  /  น้ำปลา   1   ช้อนชา  /  น้ำมะนาว   1   ช้อนโต๊ะ  /  น้ำตาลปี๊บ   1   ช้อนชา  /     ใบสะระแหน่   ¼   ถ้วยตวง  /  ไข่ต้มหั่นชิ้น   1   ฟอง  /  น้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว

วิธีทำ
1.แกะหัวปลีส่วนสีแดงทิ้ง พอถึงส่วนสีขาวแกะออกเป็นกาบ ๆ (ไม่เอาลูกอ่อน)
2.เรียงหัวปลีซ้อนกัน ซอยบาง ๆ ชั่งให้ได้ 150 กรัม รีบแช่ลงในน้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียกหรือ น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง  (เพื่อป้องกันไม่ให้หัวปลีดำ)
3.ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู
4.ผสมหัวปลี กุ้งลวก หมูรวน และน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ราดด้วยหัวกะทิ         เรียงไข่ต้มไว้ด้านข้าง โรยหอมแดงเจียว และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ




ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th