สูตรผัดเผ็ดปลาหมึกเกาหลีกับบะหมี่
อาหารเกาหลีง่าย
ๆ กับ ปลาหมึกหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ผัดพอสุกหอมกับโคชูจัง หรือซอสพริกเกาหลี
ได้รสเผ็ดจัดจ้าน เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวย เส้นบะหมี่ กินเป็นเกาเหลา
หรือกินแกล้มกับต้นอ่อนทานตะวันสดกรอบ ก็เข้ากันดีชะมัดเลยค่ะ
ส่วนผสม
บะหมี่ลวกสุก 150 กรัม
หัวปลาหมึกยักษ์หั่นชิ้น 300 กรัม
โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นเกาหลี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมข้าวโพด หรือน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบดหยาบ 1/4 ช้อนชา
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 50 กรัม
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น 100 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้น 50 กรัม
ต้นหอมหั่นแฉลบ 2 ต้น
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วสำหรับโรย
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างปลาหมึก
น้ำเปล่า
ต้นอ่อนทานตะวันสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1.โรยเกลือป่นลงในปลาหมึก ขยำให้เข้ากันสักครู่ จากนั้นนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมโคชูจัง พริกป่นเกาหลี ซอสถั่วเหลือง น้ำเชื่อมข้าวโพด
แป้งข้าวโพด มิริน น้ำมันงา พริกไทยดำ กระเทียมสับ คนให้เข้ากัน ใส่ปลาหมึก
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ กะหล่ำปลี แคร์รอต ลงผัดพอนิ่ม ตักขึ้น
4. ใส่ปลาหมึกลงผัดต่อพอสุก โรยต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ยกลงตักราดลงบนส่วนผสมในข้อที่ 3
5. จัดบะหมี่ใส่ภาชนะ เสิร์ฟปลาหมึกที่ผัดไว้ โรยงาขาวคั่ว ตกแต่งด้วยต้นอ่อนทานตะวัน จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th