สูตรยำคอหมูย่างพริกไทยดำน้ำพริกเผา

สูตรยำคอหมูย่างพริกไทยดำน้ำพริกเผา


เมนูยำรสชาติจัดจ้าน กับสันคอหมู หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ หมักพริกไทยดำ ย่างบนเตาไฟจนสุกทั้ง 2 ด้าน เคล้าความอร่อยกับน้ำยำ รสเด็ด แล้วโรยด้วยผักชี และต้นหอมปิดท้าย ก็พร้อมรับประทานความอร่อยแล้วล่ะค่ะ

ส่วนผสม
สันคอหมูย่างหั่นชิ้น 100 กรัม
มะเขือเทศหั่นชิ้น 1 ลูก
หอมแขกหั่นชิ้น 1 หัว
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูโขลกหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี ต้นหอม ซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนู คนพอเข้ากัน
2. ใส่สันคอหมูย่าง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ หอมแขก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด คลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมสันคอหมูย่าง
สันคอหมู 300 กรัม
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส พริกไทยดำ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช คนพอเข้ากัน ใส่สันคอหมู คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที – 1 ชั่วโมง
2. นำหมูที่หมักได้ที่ขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ยกขึ้นหั่นเป็นชิ้นพักไว้





ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th