น้ำเงี้ยว(สูตรเชียงราย)
ส่วนผสม
กระดูกอ่อนหมู 1/2 กิโลกรัม
หมูสับ 2 ขีด
ขนมจีน ตามชอบ
เลือดไก่ หรือเลือดหมู 2-3 ก้อน
เลือดหมูสด (เป็นเลือดน้ำ) 2 ถ้วยตวง
มะเขือเทศ
ดอกงิ้วแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม
กระเทียมเจียว
น้ำตาลปี๊บ
เกลือ
น้ำปลา
น้ำมันพืช สำหรับผัด
ส่วนผสมพริกแกง - น้ำพริกน้ำเงี้ยว
พริกแห้ง (แช่นํ้าให้นุ่ม) 10–20 เม็ด
หอมแดงซอย 8-9 หัว
กระเทียม แกะเปลือก 4-5 หัว
ตะไคร้หั่นฝอย 2–3 ต้น
ข่าแก่หั่นเป็นแว่น 1 หัว
รากผักชีหั่นละเอียด (ทุบใส่น้ำเงี้ยวสัก2-3 ราก) 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเน่าแผ่น ปิ้งไฟบดละเอียด (ไม่มีใส่เต้าเจี้ยวแทนได้) 1-2 แผ่น
เครื่องเคียง
ถั่วงอก กะหล่ำปลีซอย
ผักกาดดอง (ที่บ้านใช้ผักกาดตรานกพิราบ) สะอาดดี
กระเจียมเจียว ต้นหอมผักชี พริกแห้งทอดมะนาว
วิธีทำ
นำหม้อตั้งไฟให้ร้อนใส่น้ำมัน เปิดไฟปานกลางผัดกระดูกหมูให้สุก
แล้วใส่พริกน้ำเงี้ยวลงไปผัดสักพักแล้วเติมเลือดหมูที่เป็นน้ำลงไปผัดให้สุก
พอสุกเติมน้ำลงไป ใส่รากผักชี ดอกงิ้วที่แช่น้ำไว้ลงไปต้มให้เดือด
หรือให้กระดูกอ่อนนิ่มสักพัก ค่อยเติมมะเขือเทศกะเลือดก้อน
ปรุงรสชาติโดยใส่น้ำตาล เกลือ ผงอูมามิลงไป ต้มสักพักพอให้มะเขือเทศสุก
ปิดไฟ จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th