น้ำเงี้ยว(สูตรเชียงราย)

น้ำเงี้ยว(สูตรเชียงราย)
ส่วนผสม  
กระดูกอ่อนหมู 1/2 กิโลกรัม
หมูสับ 2 ขีด
ขนมจีน ตามชอบ
เลือดไก่ หรือเลือดหมู 2-3 ก้อน
เลือดหมูสด (เป็นเลือดน้ำ)  2 ถ้วยตวง
มะเขือเทศ  
ดอกงิ้วแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม  
กระเทียมเจียว  
น้ำตาลปี๊บ  
เกลือ  
น้ำปลา  
น้ำมันพืช สำหรับผัด  
ส่วนผสมพริกแกง - น้ำพริกน้ำเงี้ยว  
พริกแห้ง (แช่นํ้าให้นุ่ม) 10–20 เม็ด
หอมแดงซอย 8-9 หัว
กระเทียม แกะเปลือก 4-5 หัว
ตะไคร้หั่นฝอย 2–3 ต้น
ข่าแก่หั่นเป็นแว่น 1 หัว
รากผักชีหั่นละเอียด (ทุบใส่น้ำเงี้ยวสัก2-3 ราก) 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเน่าแผ่น ปิ้งไฟบดละเอียด (ไม่มีใส่เต้าเจี้ยวแทนได้) 1-2 แผ่น
เครื่องเคียง  
ถั่วงอก กะหล่ำปลีซอย  
ผักกาดดอง (ที่บ้านใช้ผักกาดตรานกพิราบ) สะอาดดี   
กระเจียมเจียว  ต้นหอมผักชี  พริกแห้งทอดมะนาว  
วิธีทำ
นำหม้อตั้งไฟให้ร้อนใส่น้ำมัน เปิดไฟปานกลางผัดกระดูกหมูให้สุก แล้วใส่พริกน้ำเงี้ยวลงไปผัดสักพักแล้วเติมเลือดหมูที่เป็นน้ำลงไปผัดให้สุก พอสุกเติมน้ำลงไป ใส่รากผักชี ดอกงิ้วที่แช่น้ำไว้ลงไปต้มให้เดือด หรือให้กระดูกอ่อนนิ่มสักพัก ค่อยเติมมะเขือเทศกะเลือดก้อน ปรุงรสชาติโดยใส่น้ำตาล เกลือ ผงอูมามิลงไป ต้มสักพักพอให้มะเขือเทศสุก ปิดไฟ จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th