สังขยาไข่

๛ สังขยาไข่ ๛
สูตร :
~ ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ 6 ฟอง
~ หัวกะทิ 1 ถต.
~ น้ำตาลโตนด 3-4 ชต.
~ ใบเตยสด 3-4 ใบ
วิธีทำ :
1. ตอกไข่ใส่อ่างผสม ตามด้วยกะทิและน้ำตาล ตัดใบเตยเป็นท่อนๆลง จากนั้นเอามือขยำใบเตยและน้ำตาลให้ละลายไปเรื่อยๆสักพัก สังเกตุว่าไข่เกิดฟองละเอียดขึ้นก็ใช้ได้
2. นำไข่ที่ขยำได้ที่ กรองด้วยผ้าขาวบาง 1-2 ครั้ง แล้วเทใส่ถ้วย หรือถาดตามต้องการ
3. ตั้งน้ำในซึ้งให้เดือดจัด เอาถ้วยไข่ลงซึ้นนึ่งปิดฝาแล้วปล่อยเดือดสัก3-4 นาที แล้วหรี่ไฟลงเป็นอ่อนปานกลาง นึ่งต่อจนสุก(ประมาณ 10-15นาที) เป็นอันเสร็จค่ะ
4. จากนั้นยกลงรอให้เย็นก็กินได้แล้วค่ะ จะตัดเป็นคำ หรือทานกับข้าวเหนียวมูนก็อร่อยค่ะ..
by...Runcha

ขอบคุณที่มา : Runcha Vhongputtiphong ทาง FB