วุ้นกะทิมะม่วง...

วุ้นกะทิมะม่วง...เมนูวันหยุด
ผงวุ้น 2 ชช.
กะทิกล่องอร่อยดี 250 ml. 1 กล่อง
น้ำตาลทราย 55 กรัม
เกลือป่น 4 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถต.
มะม่วงน้ำดอกไม้ 2 ลูกหั่นเต๋าตกแต่งและใส่ในตัววุ้นกะทิ
ใบเตยหั่นท่อน 3 นิ้ว 3-6 ใบ
วิํธีทำ
แช่ผงวุ้นในน้ำเปล่า 1 ถต. ก่อน 15 นาที
ช่วงที่รอก็มาหั่นมะม่วงใส่ลงในพิมพ์หรือถ้วยที่จะใส่
เหลือไว้ตกแต่งหน้าพอประมาณ เมื่อครบเวลา นำน้ำเปล่าอีก 1 ถต.ขึ้นตั้งไฟ
ใส่ใบเตยหั่น 3-6 ใบ พอน้ำเดือด เอาวุ้นที่แช่ไว้เทลงในหม้อ คนให้เข้ากันไปเรื่อยๆ
ใช้ไฟกลางต้มวุ้น คนตลอดให้วุ้นสุกและไม่เป็นเม็ดทรายติดทัพพี รอ 2-3 นาที
ค่อยใส่น้ำตาลลงไป คนต่อไปให้เดือดอีก 5 นาที เติมกะทิลงไป คนให้เข้ากัน
พอให้กะทิร้อนแต่ไม่ต้องเดือด ปิดไฟยกลง ระหว่างนี้ให้คนกะทิไล่ความร้อนรอ
พออุ่นๆเทใส่พิมพ์ที่เราใส่มะม่วงไว้ให้ท่วม พอวุ้นตึงๆตักมะม่วงใส่หน้าวุ้นกะทิ
รอเซ็ตตัวดีแล้ว 15-30 นาที ค่อยนำไปแช่ตู้เย็น พร้อมอร่อยดับร้อนจ้า

ขอบคุณที่มา : สุดศิริ ศรีวรมย์‎ ทาง FB